• ตุ่มสีแดงเล็กๆและคัน เกิดจากอะไร

  •  Mint Kanokporn
    สมาชิก
    เมื่อวันอังคารโดนอะไรกัดไม่รู้ค่ะ ตุ่มใหญ่ๆ คิดว่ายุงกัดธรรมดา แต่พอวันนี้มันเป็นตุ่มแดงๆเล็กๆแล้วก็มีรอยแดงไปเกามันนิดนึง คันยิกๆเลยค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรอคะ ทำไมไม่หายสักที
    Mint Kanokporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mint Kanokporn

    ตุ่มสีแดงและคันอาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4 ตุ่มจากการถูกแมลงกัด

    5 ตุ่มจากผื่นผิวหนังลมพิษ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันกลุ่มต้านฮิสตามีน หลีกเลี่ยงสารที่สงสัยว่าแพ้หรือรู้สึกว่าใช้แล้วเป็นมากขึ้นเช่นสบู่หรือโลชั่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงแดดหรือที่ๆอากาศร้อนจัด เพราะเหงื่อและแสงแดดอาจเป็นตัวกระตุ้นให้ตุ่มคันแย่ลงได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ควรรีบไปถ้ามีตุ่มขึ้นหลายบริเวณ แดง คันมาก มีลักษณะของการติดเชื้อเช่นมีเลือดหรือน้ำหนองไหล ตุ่มบวม ร้อน และเจ็บ