• อายุ 24 ปี มีตุ่มสีขาวที่ลิ้น เจ็บตอนกลืนน้ำลาย เป็นมา 3-4 วัน เกิดจากอะไร

  •  mimimi13
    สมาชิก
    อายุ 24 ปี น้ำหนัก 76 ส่วนสูง 178 ไม่เคยสูบบุหรี่หรือดื่มสุรา มีตุ่มสีขาวขึ้นที่ลิ้นครับ มีอาการเจ็บตอนกลืนน้ำลายร่วมด้วยครับ แต่ตอนกินข้าวกินน้ำไม่เจ็บครับ เป็นมาประมาณ 3-4 วันแล้วครับ ช่วงนี้ผมนอนน้อยครับ ประมาณ 4-5 ชม. ต่อวันมาประมาณ 1 เดือน มีอาการเครียดด้วยครับ อยากรู้ว่าเกี่ยวกันไหมครับ แล้วตุ่มสีขาว ๆ มันคืออะไรหรอครับ รูปแนบ https://www.img.in.th/image/17wP7q https://www.img.in.th/image/17wQKg
    mimimi13  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mimimi13

    อาการมีตุ่มสีขาวขึ้นที่ลิ้น เจ็บ เป็นมา 3-4 วัน อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราที่ลิ้น แผลร้อนใน เป็นโรคทางผิวหนังอื่นๆเช่นโรคไลเคนพลานัสคือการอักเสบเรื้อรังที่ปากและลิ้นการดูแลสุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดีพอทำให้มีคราบไปติด ภาวะขาดน้ำ สูบบุหรี่หรือใช้ยาสูบ (แพทย์ไม่สามารถเปิดรูปที่แนบมาได้)

    ในเบื้องต้น แนะนำ งดการสูบบุหรี่ นอนหลัลพักผ่อนให้เพียงพอได้ แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็นและควรแปรงที่ลิ้นด้วย ดื่มน้ำมากๆ และงดรับประทานอาหารรสจัดที่ทำให้เจ็บลิ้นมากขึ้น

    สังเกตอาการ ถ้าตุ่มเจ็บๆดังกล่าวไม่หายไป ลุกลาม หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    mimimi13  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mimimi13

    อาการมีตุ่มสีขาวขึ้นที่ลิ้น เจ็บ เป็นมา 3-4 วัน อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราที่ลิ้น แผลร้อนใน เป็นโรคทางผิวหนังอื่นๆเช่นโรคไลเคนพลานัสคือการอักเสบเรื้อรังที่ปากและลิ้นการดูแลสุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดีพอทำให้มีคราบไปติด ภาวะขาดน้ำ สูบบุหรี่หรือใช้ยาสูบ (แพทย์ไม่สามารถเปิดรูปที่แนบมาได้)

    ในเบื้องต้น แนะนำ งดการสูบบุหรี่ นอนหลัลพักผ่อนให้เพียงพอได้ แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็นและควรแปรงที่ลิ้นด้วย ดื่มน้ำมากๆ และงดรับประทานอาหารรสจัดที่ทำให้เจ็บลิ้นมากขึ้น

    สังเกตอาการ ถ้าตุ่มเจ็บๆดังกล่าวไม่หายไป ลุกลาม หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม