• มีตุ่มรอบๆรูทวาร เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Winnyz
    สมาชิก
    พอดีน้องชายเป็นตุ่มรอบๆรูทวารนะคะ อยากทราบว่าเป็นอะไรแล้วรักษายังไงคะ
    Winnyz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Winnyz

    ตุ่มรอบๆรูทวารอาจมีสาเหตุจากโรคทางผิวหนังเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบ รูขุมขนอักเสบ หรือฝีที่ผิวหนัง หรืออาจเกิดจากริดสีดวงทวารชนิดภายนอก แผลปริขอบทวารหนัก หูดหงอนไก่ เป็นต้น

    หากเป็นตุ่มที่ขึ้นมานานเรื้อรังไม่หายไป ลุกลาม ก่อให้เกิดความเจ็บปวด มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ขับถ่ายลำบาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่เป็นด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆ