• ย้ายหอมา แล้วมีตุ่มแดง คัน ที่ขา รักษาอย่างไร

  •  Carery
    สมาชิก
    คือพึ่งย้ายมาอยู่หอ แล้วมีอาการตุ่มแดงๆคันๆขึ้น เยอะมากๆ บางตุ่มมีน้ำใส คันมากๆเหมือนมดกัด คาดว่าอาจจะเกิดจากแมลง หาเภสัชมาได้ยาทาBet-N Star มา ก็ยังมีตุ่มขึ้นทุกวันวันละ2-3ตุ่ม คันมาก ใส่ขาสั่นไม่ได้เลยค่ะ ขาลายหมดแล้ว มียาตัวไหนแนะนำให้หายมั้ยคะ ยารักษารอยดำด้วน😭
    Carery  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Carery

    -ผื่นแพ้ผิวหนังจากการสัมผัส เช่นแพ้สารเคมี หรือแพ้สารกันเสียในสบู่ โลชั่น

    -ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เกิดจากสาเหตุภายในร่างกาย

    -ตุ่มจากการถูกแมลงกัด

    โดยทั้ง 3 โรคนี้มีการรักษาที่คล้ายกันก็คือ สามารถใช้ยาสเตียรอยด์เช่น Bet-N star ดังกล่าวมาก็เป็นยาสเตียรอยด์ชนิดหนึ่งทาบางๆเฉพาะที่ตรงตุ่มคัน และใช้ครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังรอบๆ อาบน้ำวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้คันได้ ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณตุ่มเพราะอาจทิ้งรอยดำ รอยดำที่เกิดขึ้นมักจะค่อยๆจางไปได้เอง

    ควรไปพบแพทย์ผิวหนังหากตุ่มลุกลามมากขึ้น ดูมีลักษณะติดเชื้อ เช่นเป็นตุ่ม ปวด บวม แดง ร้อน มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม