• มีตุ่มบวมที่หัวหน่าว ไม่มีหัว กดแล้วเจ็บ เป็นตุ่มอะไร

  •  Ppsolo
    สมาชิก
    มีอาการบวมที่หัวหน่าวข้างซ้าย เป็นเหมือนสิวอักเสบไม่มีหัวกดแล้วเจ็บ ก้อนแข็งๆสีแดงเป็นปื้นๆ ใหญ่ประมาณ 2-3 เซนติเมตร เป็นมาประมาณอาทิตย์นึง มันเริ่มกว้างขึ้นเเละนูนออกมา ไม่กดก็รู้สึกปวดๆเวลาเดิน นอน นั่ง หรือเสื้อผ้าโดน เจ็บเหมือนเวลาเป็นสิวอักเสบใต้ผิวเลย เเต่ไม่รู้ว่าเป็นอะไรเเน่ค่ะ รบกวนช่วยตอบหน่อยนะคะ
    Ppsolo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ppsolo

    อาการมีตุ่มที่หัวหน่าวอาจเกิดจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ

    2 รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้

    3 ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสเช่นสบู่ โลชั่น มักมีอาการคัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    หากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ ปวด บวม เจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม