• มีอาการตุ่มน้ำใสขึ้นที่รักแร้ เกิดหลังการออกกำลังกาย พอหยุดก็ยุบไปแล้ว ถ้าจะออกไปออกกำลังใหม่ ควรทำอย่างไร

  •  CfGfs
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูพึ่งเริ่มออกกำลังกายได้ประมาณ3อาทิตย์กว่าแล้วค่ะออกวันละประมาณ1ชม.ค่ะแต่ไม่ได้หนักมาก และเกิดมีอาการตุ่มน้ำใสขึ้นที่รักแร้ค่ะหนูไม่ทราบว่าเป็นอาการของผดร้อนหรือเปล่าพอเริ่มเป็นหนูก็หยุดออกกำลังกาย ใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบายพยายามรักษาความสะอาดตุ่มน้ำก็ค่อยๆแห้งไปค่ะ หนูเห็นว่ามันยุบไปเยอะแล้วเลยเริ่มออกกำลังกายใหม่ตอนนี้มันกลับมาขึ้นอีกแล้วน่ะค่ะ หนูควรทำยังไงดีคะ
    CfGfs  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ CfGfs

    อาการตุ่มน้ำใสขึ้นที่รักแร้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบชนิดเฉียบพลัน ซึ่งอาจจะเกิดจากภูมิแพ้ผิวหนัง หรือการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การระคายสัมผัสที่พบได้บ่อยก็คือจากโรลออนที่ใช้ใต้วงแขนที่มีส่วนผสมของน้ำหอมที่แพ้อยู่ ซึ่งในผื่นผิวหนังอักเสบชนิดเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำใส แสบ คัน แดงได้

    ผื่นภูมิแพ้หรือผื่นแพ้สัมผัสอาจได้รับการกระตุ้นด้วยอากาศร้อนชื้น ความอับเหงื่อในบริเวณนั้นๆได้เช่นกัน ซึ่งอาจจะเป็นเพียงแค่ปัจจัยกระตุ้นทำให้อาการเป็นมากขึ้น หรือเป็นสาเหตุหลักเลยก็ได้

    หากสัมพันธ์กับความร้อน ความอับชื้นจริงๆนั้น อาจจะใช้กลุ่มแป้งเพื่อลดความอับชื้นบริเวณดังกล่าว ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี หรือหลังออกกำลังกายเสร็จควรไปอาบน้ำชำระคราบเหงื่อไคลทันที เพื่อลดโอกาสการหมักหมมและเปียกชื้นบริเวณนั้นนานๆ และถ้ายังมีตุ่มน้ำใสขึ้นต่อเนื่อง ลุกลาม เจ็บ หรือคันมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม