• มีตุ่มน้ำใสที่นิ้วเป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร เป็นทุกครั้งต้องฉีดยา ต้องฉีดยาตลอดไปเลยไหม

  •  Attapon Texman
    สมาชิก
    ผมเป็นตุ่มน้ำที่นิ้วมือเป็นมานานว่า ผมไปหาหมอ หมอบอกว่าแพ้เขาฉีดยาให้ผมประมาณ7วันก็หาย แต่ประมาณเดือนก็เป็นอีก ผมไปหามา2-3หมอแลัวเขาบอกว่า ผมต้องแพ้อะไรสักอย่าง ผมอยากรู้ว่าผมต้องฉีดยาไปตลอดเลยไร
    Attapon Texman  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Attapon Texman

    ตุ่มน้ำที่นิ้วมืออาจเกิดจาก

    -ตุ่มจากผื่นผิวหนังแพ้สัมผัส เช่นแพ้สารเคมีบางชนิด

    -ตุ่มน้ำจากผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจคันร่วมด้วย

    -ตุ่มน้ำงูสวัด มักปวดแสบปวดร้อน

    -ตุ่มน้ำจากโรคทางภูมิคุ้มกัน ซึ่งเกิดได้น้อยมาก

    ส่วนใหญ่อาการแพ้มักไม่ค่อยมาด้วยตุ่มน้ำค่ะ มักจะเป็นผื่นแดงคันตามผิวหนัง หน้าบวม ปาก บวม ยกเว้นแพ้ยารุนแรง แต่ก็มักเป็นตุ่มขึ้นทั้งตัว

    หากยังมีตุ่มน้ำที่นิ้วเรื้อรัง ควรพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ การรักษาขึ้นกับการวินิจฉัย ถ้าเป็นภาวะแพ้จริงๆ ก็อาจมีข้อบ่งชี้ในการกินยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนในระยะยาว และควรถามแพทย์ว่าแพ้อะไร จะได้หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ค่ะ