• มีตุ่มที่โคนลิ้น กลืนน้ำลายแล้วรู้สึกติดๆที่คอ เป็นๆหายๆ อันตรายไหม

  •  lingalin
    สมาชิก

    มีตุ่มที่โคนลิ้น เวลากลืนน้ำลายแล้วรู้สึกเหมือนมีอะไรติดที่คอ เป็นๆหายๆอยู่ประมาณ4วันแล้วครับ ตุ่มไม่เจ็บนะครับ แต่รู้สึกรำคาญเวลากลืนน้ำลาย อยากทราบวิธีรักษาและ อยากรู้ว่าอันตรายมั้ยครับ

    lingalin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lingalin

    อาการมีตุ่มที่โคนลิ้น กลืนน้ำลายแล้วรู้สึกติดๆที่คอ เป็นๆหายๆนั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีลักษณะเป็นตุ่มหนองให้เห็นร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น เยื่อบุตรงลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบีบาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น หรือเป็นเนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง โดยอาจมีอาการเช่นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรัง เจ็บเมื่อสัมผัสโดนหรือกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อยมาก

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะตุ่มดังกล่าวนี้เอง ไม่เอาฟันไปกัด ยังไม่ต้องเอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าตุ่มดังกล่าวกดเจ็บมากขึ้น ทำให้กินอาหารต่างๆไม่ได้ตามปกติ มีเลือดหรือหนองไหลออกมาด้วย ควรไปพบแพทย์

    lingalin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lingalin

    อาการมีตุ่มที่โคนลิ้น กลืนน้ำลายแล้วรู้สึกติดๆที่คอ เป็นๆหายๆนั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีลักษณะเป็นตุ่มหนองให้เห็นร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น เยื่อบุตรงลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบีบาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น หรือเป็นเนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง โดยอาจมีอาการเช่นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรัง เจ็บเมื่อสัมผัสโดนหรือกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อยมาก

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะตุ่มดังกล่าวนี้เอง ไม่เอาฟันไปกัด ยังไม่ต้องเอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าตุ่มดังกล่าวกดเจ็บมากขึ้น ทำให้กินอาหารต่างๆไม่ได้ตามปกติ มีเลือดหรือหนองไหลออกมาด้วย ควรไปพบแพทย์

    lingalin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lingalin

    อาการมีตุ่มที่โคนลิ้น กลืนน้ำลายแล้วรู้สึกติดๆที่คอ เป็นๆหายๆนั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีลักษณะเป็นตุ่มหนองให้เห็นร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น เยื่อบุตรงลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบีบาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น หรือเป็นเนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง โดยอาจมีอาการเช่นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรัง เจ็บเมื่อสัมผัสโดนหรือกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อยมาก

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะตุ่มดังกล่าวนี้เอง ไม่เอาฟันไปกัด ยังไม่ต้องเอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าตุ่มดังกล่าวกดเจ็บมากขึ้น ทำให้กินอาหารต่างๆไม่ได้ตามปกติ มีเลือดหรือหนองไหลออกมาด้วย ควรไปพบแพทย์