• มีตุ่มที่หน้าผาก​ คันและลามไปบริเวณ​ใกล้เคียง เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  • เป็นประมาน1ปีแล้วคะนึกว่ามันจะหายเอง​ เลยไม่ได้รักษาอะไรพอนานไปมันเริ่มใหญ่ขึ้น​ เห็นได้ชัด​ ลามไปขึ้นที่มือบ้าง​ หน้าผากบ้าง จะเป็นอะไรมากไหมค่ะแล้วรักษา​ยังไงบ้างค่ะ
    นันทิกานต์ กูลกิจ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นันทิกานต์ กูลกิจ

    ตุ่มคันที่หน้าผาก อาจมีสาเหตุจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4. ตุ่มคันจากการแพ้แสง คือเป็นหลังไปสัมผัสแสงแดด แต่พบได้น้อย

    หากเป็นมาเรื้อรัง ลุกลาม มีลักษณะของการติดเชื้อเช่นมีเลือดหรือน้ำหนองไหล ตุ่มบวม ร้อน และเจ็บ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การรักษาขึ้นกับสาเหตุค่ะ ถ้าเป็นกลุ่มผิวหนังอักเสบควรได้ยาทาในกลุ่มสเตียรอยด์ แต่ถ้าเป็นการติดเชื้อราจะต้องใช้ยาฆ่าเชื้อราทาเฉพาะที่ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันกลุ่มต้านฮิสตามีน หลีกเลี่ยงสารที่สงสัยว่าแพ้หรือรู้สึกว่าใช้แล้วเป็นมากขึ้นเช่นสบู่หรือโลชั่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงแดดหรือที่ๆอากาศร้อนจัด เพราะเหงื่อและแสงแดดอาจเป็นตัวกระตุ้นให้ตุ่มคันแย่ลงได้