• มีตุ่มนํ้าใสๆขึ้นตามหน้าและตัว เกิดจากการไปลุยน้ำที่ท่วมหรือเปล่า ควรทำอย่างไร

  • มีตุ้มนํ้าใสๆ เต็มตัวเต็มหน้ามีอาการคันมากมันเกี่ยวกับการไปลุยนํ้าไหมครับบ้านผมนํ้าท่วมเลยต้องลุยนํ้าหลังจากขนของมีอาการไข้วันต่อมาเป็นตุ้มมีนํ้าใสๆเต็มตัวเต็มหน้าเต็มคอเลยครับ
    โม่ ลูกระนาด.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โม่ ลูกระนาด.

    ตุ่มน้ำใสตามตัว อาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัส เช่น สารกันเสียในโลชั่น สบู่ที่ใช้

    -โรคอีสุกอีใส จะเป็นตุ่มน้ำขึ้นทั่วตัว มีไข้ต่ำๆ

    -ตุ่มถูกแมลงกัด จะนูน แดง คัน

    -โรคงูสวัด มักเป็นแค่บริเวณใดบริเวณหนึ่งเพียงข้างเดียว เป็นตุ่มน้ำใส ปวดแสบปวดร้อน

    หากมีไข้ร่วมด้วย และเป็นทั่วตัว อาจเกิดจากอีสุกอีใส

    แนะนำถ้าตุ่มลุกลามเป็นมาก มีอาการปวดแสบ ปวดร้อน แดง คันมาก ควรพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน การรักษาขึ้นกับโรคที่เป็นค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง หากคันมาก รับประทานยาแก้คันได้