• ก้อนที่รักแร้ ไปพบแพทย์บอกต่อมน้ำเหลืืองอักเสบได้ยามากินก้อนยุบลง ไม่เจ็บไม่ปวดแล้วค่ะ แต่ยังกังวลกลัวเป็นอันตราย

  • สวัสดีคะ มีปัญหา คือ มีตุ่มขึ้นที่รักแร้ ขนาดเหรียญ50สต.คะ ช่วงแรกๆเจ็บมากแล้วปวด จึงไปหาหมอ คุณหมอบอกต่อมน้ำเหลืองอักเสบ หมอจ่ายยามาให้กิน 5วัน ตอนนี้ยาหมดแล้ว ตุ่มนั้นยุบไปหน่อยคะ จากขนาดเหรียญ50สต.ตอนนี้รู้สึกได้ว่า ขนาดจะแค่ลูกปัด จากกดแล้วเจ็บ ตอนนี้ไม่เจ็บเลยค่ะ ตุ่มไม่ถึงกะแข็งมากค่ะโดยรวมตอนนี้ไม่มีปัญหาในการใช้ชีวิต ไม่เจ็บไม่ใหญ่ขึ้น แค่ยุบไม่หมดค่ะ อยากทราบว่า ต้องทำไงต่อไปค่ะ ? กังวลกลัวเป็นอะไรร้ายๆ รบกวนหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ เคยูเอ็นเคเอเอ็นวายเอ

    ก้อนที่รักแร้ที่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาคงเป็นเรื่องของการอักเสบติดเชื้อที่ต่อมน้ำเหลืองจริงค่ะ การได้ยาทำให้ก้อนยุบลงได้ค่ะ แต่ถ้ายังมีก้อนอยู่และไม่แน่ใจไม่สบายใจแนะนำไปผ่าตัดเอาออกได้ค่ะ แต่ถ้าก้อนไม่ใหญ่ขึ้นและไม่มีก้อนที่อื่นขึ้นมาอีกก็คงยังไม่ต้องทำอะไรค่ะ การติดเชื้อที่ต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้อาจจะเกิดจากการติดเชื้อที่แขนหรือมือก็ได้ค่ะ เพราะหน้าที่ของต่อมน้ำเหลืองคือการจับกินเชื้อโรคเลยทำให้มีการโตเนื่องจากการตอบสนองต่อการอักเสบนั่นเองค่ะ

    ถ้ากังวลแนะนำผ่าตัดเอาก้อนส่งชิ้นเนื้อไปตรวจ

    แต่ถ้าก้อนมีแนวโน้มจะยุบก็ยังไม่ต้องทำอะไรให้สังเกตุไปก่อนค่ะ

    สอบถามอีกนิดคะ มีเหตุการณ์แบบนี้บ้างไหมคะ ที่ว่ากินยาแล้วยุบจริงแต่ยุบไม่หมด ? ตอนนี้ก็รู้สึกว่ายุบลงอีกแล้ว แต่ยังลงเหลือคล้ายๆตุ่ายุงกัดแล้วค่ะ คลำเริ่มไม่เจอ แต่ถ้าบางครั้งทำรักแร้ตึงๆ ยังคงเจอ แบบนี้ มีเกิดขึ้นบ้างไหมคะ
    มีคะปกติแนะนำสังเกตุก่อน ถ้สกัอนไม่ยุบให้รีบพบแพทย์ ถ้ามีความจำเป็นแนะนำผ่าตัดเอาก้อนออกคะ