• ก้นมีตุ่มขึ้น ไม่มีมีหนองนะค่ะไม่แน่ใจว่าใช่ฝีไหม แต่มีลักษณะบวมแดงบริเวณแก้มก้นค่ะประมาณ3เม็ดขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควรเลยค่ะเป็นมาประมาณ3วันแล้วค่ะ

  •  Nitha
    สมาชิก
    อยากทราบว่าที่ก้นมีตุ่มขึ้น ไม่มีมีหนองนะค่ะไม่แน่ใจว่าใช่ฝีไหม แต่มีลักษณะบวมแดงบริเวณแก้มก้นค่ะประมาณ3เม็ดขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควรเลยค่ะเป็นมาประมาณ3วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nitha,

                      ตุ่มที่มีลักษณะบวมแดงที่ขึ้นบริเวณผิวหนังของก้นของคุณ Nitha อาจเกิดจาก

                   1.การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) เซลล์เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและผิวหนังบริเวณที่มีการอักเสบจะมีอาการบวมแดง เจ็บและปวด มักมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว ร่วมด้วย สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล หรือรอยแยกเล็ก หรือแผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา เมื่อผิวหนังมีรอยแยกดังกล่าว เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ผิวหนังชั้นและเนื้อเยื่อทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้

                  2. เมื่อการอักเสบของเนื้อเยื่อดังกล่าว ไม่ได้รับการรักษา หรือร่างกายไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคได้ หรือเชื้อโรคมีความรุนแรงหรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ เพิ่มเติม การอักเสบดังกล่าวก็จะกลายฝีหนองตามมา  นอกจากนั้น ฝีอาจเกิดขึ้นจากการอุดตันของต่อมน้ำมันหรือต่อมเหงื่อใต้ผิวหนัง บริเวณรูขุมขน และทำให้มีการติดเชื้อตาามาก็ได้ อาการจะคล้ายกับการอักเสบของเนื้อเยื่อดังกล่าวข้างต้น

                   3. เป็นถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง ซึ่งปกติจะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนิ่ม มักไม่เจ็บไม่ปวด แต่หากถุงน้ำมีรอยแยกหรือแตกออกจากการกระแทก หรือมีแผลที่ผิวหนังบริเวณถุงน้ำ ก็จะทำให้ติดเชื้ออักเสบตามมาได้ ซึ่งก็จะทำให้คลำได้เป็นก้อนแข็ง ปวดเจ็บ บวมแดง

                   4.เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ ใต้ผิวหนังหรือในชั้นเนื้อเยื่อ หากก้อนเหล่านั้นมีการติดเชื้ออักเสบก็จะทำให้บวมแดงได้ค่ะ

                  ดังนั้นแนะนำให้คุณ Nitha ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจะได้รับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องค่ะ