• มีตุ่มแดงคันตามตัว หลังจากตุ่มยุบ บริเวณนั้นก็เป็นรอยดำ รักษาอย่างไร

  • ตอนนี้ผมมีตุ่มขึ้นตามตัวตอนแรกๆมันจะเป็นตุ่มนูนๆแดงๆแต่พอเกาแล้วปล่อยไปสักมันก้ค่อยๆยุบแล้วเป็นสีคล้ำๆมีวิธีรักษาไหมครับ
    ต้น'นน ตาล'ลล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ต้น'นน ตาล'ลล

    ตุ่มดำตามตัวอาจเกิดได้ตามหลังการอักเสบที่บริเวณผิวหนังซึ่งมีสาเหตุมาจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากข้างในร่างกายเอง ไม่มีสาเหตุภายนอก อาจมีตุ่มนูน แดง คัน ตำแหน่งเป็นได้ทั่ว แต่พบบ่อยตามข้อพับ

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม

    -รูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว อาจเจ็บได้เล็กน้อย แต่มักไม่คันชัดเจน

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตามนอกร่มผ้า เป็นตุ่มแดงและคันนำมาก่อนจะหายเป็นรอยดำ

    -งูสวัด มักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาทเช่นเอว แผ่นหลัง ต้นขา เป็นตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง แสบและคัน มีอาการปวดแสบ ปวดร้อนได้

    การรักษารอยดำนั้นจริงๆแล้วไม่มีค่ะ แนะนำว่าไม่ไปแกะเกาบริเวณรอยดำ และระวังหรือหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่จะทำให้เกิดผื่นใหม่ รอยดำดังกล่าวจะค่อยๆจางไปได้เอง อาจมียาบางประเภทที่ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นได้เร็วขึ้น แต่เป็นยาอันตราย หากเป็นรอยดำแค่เล็กน้อย จะไม่แนะนำ

    หากตุ่มกลับมาปวด บวม แดง ลุกลามมาก ไม่ยุบไปเอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้ง