• ตามตัวมีตุ่มใสๆ คันๆ ตามแขนตามขา และที่หน้าท้อง เกิดจากอะไร

  • ตามตัวผมมีตุ้มใสๆคันๆตามแขนตามขา และที่หน้าท้องครับมันเกิดจากอะไรครับ หลังจากอาบน้ำเสร็จก็รุ้สึกคันๆตามตัว ตุ่มพวกนี้มันจะทำให้เกิด อันตรายต่อเราไมครับ แล้วมันจะหายไมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟ้า โค'ตวย'ยย,

                        การมีตุ่มน้ำใสตามตัวและมีอาการคัน อาจเกิดจาก

                        1. การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส โดยเริ่มต้นมักจะมีอาการคล้ายกับอาการของไข้หวัดนำมาก่อน เช่น ไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว ต่อมาผื่นจะขึ้นตามร่างกาย รวมถึงใบหน้า โดยจะเริ่มจากการเป็นผื่นเม็ดสีแดงก่อน และจะกลายเป็นตุ่มน้ำใส ซึ่งมักมีอาการคันร่วมด้วย ต่อมาผื่นจะแห้งและตกสะเก็ดแห้งไปภายใน 1-2 สัปดาห์

                       2. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ โลหะบางชนิด รวมถึงการทานอาหารบางอย่างที่แพ้ โดยผื่นที่เกิดอาจเป็นตุ่มน้ำใสหรือตุ่มนูนแดงก็ได้ มักเป็นเฉพาะที่ แต่ก็อาจเป็นทั่วตัวได้ และจะมีอาการคันร่วมด้วย

                        3. การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ก็ทำให้เป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้ โดยต่อมาจะกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ จะบวมแดงอักเสบ มักมีอาการไข้และปวดเมื่อยร่วมด้วย

                       หากไม่ได้มีไข้นำมาก่อน ก็ไม่น่าใช่โรคอีสุกอีใส โดยน่าจะเกิดจากการแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆได้ ดังนั้น ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ต่างๆ ไปก่อน หากมีอาการคันมาก ก็ควรทานยากลุ่มแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) ,chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น และหลีกเลี่ยงการเกา การบีบให้แตกออก เพราะอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ แต่หากผื่นเป็นมากขึ้น ไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ