• คันตามรูขุมขนที่แขน ข้อมือ ต้นขาด้านใน เคยตรวจภูมิแพ้แล้วไม่แพ้ไรฝุ่น มีการอาบน้ำอุ่นทุกครั้ง เกี่ยวกันไหม

  •  Voravit VL
    สมาชิก

    มีอาการคันตามรู้ขุมขนที่แขน ข้อมือ ต้นขาด้านใน ไม่มีไข้ เคยตรวจภูมิแพ้แล้วไม่แพ้ไรฝุ่น ปัจจุบันมีประวัติอาบน้ำอุ่นทุกครั้งไม่ทราบว่าเกี่ยวหรือเปล่า มีอะไรต้องน่ากังวลไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Voravit VL,

                       อาการคันตามแขน ข้อมือ ต้นขา อาจเกิดจาก

                      1. โรคทางผิวหนังต่างๆ เช่น

                           - ภูมิแพ้ผิวหนัง จะทำให้มีอาการคันผิวหนังได้ง่ายกว่าปกติ แต่ก็มักจะเกิดผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย หรือเกิดเป็นขุยลอกตามผิวหนัง ผิวแห้ง ยิ่งเกายิ่งคัน อาการจะเป็นๆ หายๆ โรคภูมิแพ้ผิวหนัง มักเกิดร่วมกับโรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืด แพ้อากาศ

                          - ผิวแห้ง จากอายุที่มาก หรือการอาบน้ำร้อนน้ำอุ่นบ่อยๆ อากาศหนาว เป็นต้น

                          - โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน และมักจะเห็นรอยโรคเป็นตุ่มนูนแดงหรือตุ่มน้ำใส มักพบตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ รอบสะดือ หัวนม ก้น  เป็นต้น

                          - ติดเชื้อราที่ผิวหนัง มักมีผื่นให้เห็นเช่นกัน และมักคันเฉพาะที่ ไม่เป็นทั่วตัว

                          - การระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ หรือการโดนแมลงสัตว์กัดต่อย แต่ก็จะเห็นผื่นร่วมด้วย

                       2.โรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น อาการคันมักเกิดขึ้นทั่วตัว

                       3. สาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคจิตเภท ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น ควรลองงดอาบน้ำอุ่นดูก่อน ให้อาบน้ำที่อุณหภูมิห้อง หากอาการคันดีขึ้น ก็น่าจะเกิดจากมีผิวแห้งได้ แต่หากงดแล้ว ยังมีอาการคัน ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ซึ่งหากไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในระหว่างนี้ หากมีอาการคันมาก ควรทานกลุ่มยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้ เช่น ไม่ใช่สบู่ที่ไม่เคยใช่ ควรเลือกสบู่ที่อ่อนโยน เลือกใช้โลชั่นชนิดที่อ่อนโยน เช่น ไม่ผสมสารกันเสีย น้ำหอม เป็นต้น