• ตุ่มคัน

  •  Key peple
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 26 ปีค่ะ มีความกังวลใจเกี่ยวกับผิวหนัง คือช่วงมีมีตุ่มคันขึ้นบริเวณแขนและขา เริ่มแรกเลยมีตุ่มเล็กๆ หนึ่งตุ่มขึ้นที่แขนและคันมากถ้าลองบีบที่ตุ่มจะมีน้ำใสๆ ออกมาแต่ตุ่มก็ไม่ได้หายสร้างน้ำใสขึ้นมาใหม่และคันมากชวนให้เกา พอเกากลายเป็นว่าขึ้นมาเป็นกลุ่มเลยค่ะ เป็นวงๆ แดงๆ ตอนนี้ทายา เดอมาฮิว ครีมค่ะ น่าจะสัปดาห์นึงได้แล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ขึ้นที่ขาแต่ไม่ได้ทายาจากตุ่มกลายเป็นปื้นแดงมีขอบชัด สาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ ควรรักษาอย่างไร สัตว์เลี้ยงเช่น แมว เป็นไปได้ไหม

    อาการตุ่มคัน หรือ Prurigo มีหลากหลายสาเหตุมาก การวินิจฉัยจะต้องดูผื่นเป็นหลักค่ะ นอกจากนี้สาเหตุอื่นที่อาจทำให้เกิดอาการตุ่มคันได้ เช่น

    • Eczema หรือผื่นแพ้ผิวหนัง
    • ลมพิษ
    • ขาดธาตุเหล็ก
    • ไทรอยด์
    • ตั้งครรภ์
    • โรคไต
    • โรคเบาหวาน
    • การติดเชื้อ
    • โรคไรหิด

    การรักษาจะเป็นการใช้ยาทาที่แพทย์จ่ายให้ ควบคู่กับยากินลดอาการคันในกรณีที่มีอาการคันมากค่ะ ทั้งนี้ไม่ควรแกะหรือเกา เพราะจะยิ่งทำให้ผื่นลามและเกิดรอยดำ หรือรอยแผลเป็นตามมาได้

    Dermaheal cream จะเป็นยาที่ลดอาการคันและมีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้ออยู่ มีข้อบ่งใช้ในกรณีที่มีการติดเชื้อที่ผิวหนังซ้ำซ้อนจากการแกะ เกาแล้วเกิดแผลค่ะ