• มีตุ่มคล้ายหัวสิวขนาด 0.5 mm ที่แคมด้านนอกข้างซ้าย ปวดเมื่อสัมผัส ตอนนี้หัวหายไป รักษาอย่างไร

  •  Tangkwaaa123__
    สมาชิก

    มีตุ่มคล้ายหัวสิวขนาดไม่เกิน 0.5mm ขึ้นบริเวณแคมด้านนอกข้างซ้ายเมื่อวาน ปวดถ้าสัมผัสแต่ตอนนี้อาการปวดลดลง หัวสีขาวที่เห็นเมื่อวานก็หายไปค่ะ รักษาด้วยตัวเองอย่างไรได้บ้างคะ ต้องทานยาฆ่าเขื้อมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tangkwaaa123__,

                       ตุ่มคล้ายสิวที่บริเวณอวัยวะเพศภายนอก อาจเกิดจาก

                  - การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ มักมีหลายตุ่ม และมักมีอาการคันมากกว่าอาการปวด

                  - รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                 - หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ

                 - เนื้องอกบริเวณอวัยวะเพศ เช่น squamous papilloma เป็นต้น มักไม่ได้ทำให้เกิดอาการอะไร แต่อาจโตขึ้นได้

                  - ซีสต์ของช่องคลอด  เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelial cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรืออาจเกิดตามหลังการคลอดบุตร มักไม่ได้ทำให้มีอาการอะไร

                  ในเบื้องต้น ควรงดการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน เช่น ไม่ควรทาแป้งหรือโลชั่นใดๆ ที่อวัยวะเพศ ไม่ใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศ ให้ใช้น้ำเปล่าก็พอ งดการโกนขน งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว และยังไม่ควรซื้อยาใดๆ มาทาหรือทานเอง หากตุ่มไม่หายไป หรือมีตุ่มเกิดขึ้นอีกเรื่อยๆ หรือตุ่มโตขึ้น หรือมีอาการเจ็บ ปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ