• มีตุ่มเล็กๆขึ้นแถวทวารหนัก เกิดจากอะไร

  •  Pattalapa Rengwanidchakul
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราชื่อมีน อายุ13 คือเรามีตุ่มเล็กๆขึ้นบริเวณหูรูดทวารหนักคือมันเป็นตุ่มแล้วแบบพอไปแตะหรือบี้มันไม่ค่อยรู้สึกอะไรรู้สึกแค่คันๆเพียงเท่านี่แต่ก็ไม่ส่งผลอะไรเพียงอยากรู้ว่าที่เป็นอยู่ควรทำยังไงเพราะส่วนตัวคืออายและไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นริดสีดวงรึเปล่าาหรือยังไงอ่าค่ะมีใครมีคำแนะนำช่วยบอกทีนะคะ
    Pattalapa Rengwanidchakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pattalapa Rengwanidchakul

    ถ้าคันด้วยอาจไม่ใช่ริดสีดวงทวารค่ะ แนะนำไปพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนังเพื่อดูรอยโรคว่าเกิดจากอะไรค่ะ ตุ่มที่อวัยวะเพศอาจเกิดจากหูดหงอดไก่ หูดข้าวสุก เริม หรือเป็นแค่ต่อมไขมันอักเสบธรรมดา ไม่ต้องอายนะคะ แพทย์ตรวจร่างกายคนไข้มาเยอะค่ะ ถ้าไม่ไปพบแพทย์ก็จะไม่ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนนะคะ