• ตื่นมามีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ พะอือพะอม จะเป็นแบบนี้ตอนใกล้จะเป็นประจำเดือนด้วย เป็นโรคอะไร

  •  Phet
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือ ตื่นมาแล้วมีอาการเวียนหัวคลื่นไส้ พะอือพะอม จะเป็นแบบนี้ตอนใกล้จะเป็นประจำเดือนรวมด้วยค่ะ พอจะทราบมั้ยคะว่าเป็นโรคอะไร ต้องรักษายังไงบ้างคะ 🙇🏻‍♀️

    สวัสดีค่ะ คุณ Phet,

                            อาการเวียนหัว คลื่นไส้ พะอืดพะอม หลังจากติ่นนอน อาจเกิดจาก

                           - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                           - อาหารเป็นพิษ

                     - เป็นกระเพาะอาหารอักเสบ

                     - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด อาหารเสริม หรือเป็นผลจากการดื่มแอลกอฮอล์ไป

                     - มีความเครียด วิตกกังวล นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

                      - การตั้งครรภ์

                       หากใกล้ประจำเดือนจะมา อาจรอดูอาการไปก่อน แต่หากประจำเดือนยังคงไม่มา แล้วก่อนหน้านั้นได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ให้ดูแลตามอาการ เช่น การจิบน้ำบ่อยๆ เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง  เช่น อาหารประเภททอด ผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ เป็นต้น และอาจทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ