• ตื่นมาเข้าห้องน้ำตอนลางคืนแล้วรู้สึกตัวเย็นไม่มีแรง เป็นอาการอะไร

  •  Aof Panupat
    สมาชิก
    เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว ผมตื่นมากลางดึกแล้วตัวชา เมื่อเดินไปเข้าห้องน้ำ ระหว่างที่ถ่ายหนักอยู่ ผมรู้สึกตัวเย็นขึ้น แรงที่มีน้อยอยู่แล้ว กลับหายไปมากกว่าเดิม มีพอแค่ใส่กางเกงแล้วพยุงตัวไปที่เตียงแล้วหลับไปอ่ะครับ แต่พอตื่นมาก็ไม่เป็นไรแล้ว คืนวันเสาร์ผมนอนตี 3 ตื่นมาตอน 6 โมงเช้า แล้วคืนนั้นก็ดื่มเบียร์ตั้งแต่ 5 ทุ่มถึง ตี 2 แล้วหนีไปนอนเพราะง่วงมาก คือไม่ได้เมานะครับ เบื้องต้นผมอยากรู้ว่ามีปัจจัยอะไรบ้าง และคาดว่าเพราะอะไรผมถึงเป็นอย่างนี้ แล้วผมควรไปหาหมอไหม แต่ตั้งแต่วันนั้นมาก็ไม่เป็นอีกเลย
    Aof Panupat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aof Panupat

    จากอาการดังกล่าวมา อาจมีภาวะวูบ/เป็นลม ซึ่งอาจเกิดจากความดันเลือดต่ำ ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจเช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคโลหิตจาง ความเครียด ความกลัว ความวิตกกังวล การขาดออกซิเจน เผขิญกับแดดแรง พักผ่อนไม่เพียงพอ น้ำตาลต่ำ การเปลี่ยนอิริยาบถจากนั่งเป็นยืนเร็วเกินไป หรือการเบ่งเพื่อขับถ่ายอุจจาระ

    แม้ว่าการเป็นลมเป็นอาการที่ไม่รุนแรง แต่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ หากมีอาการดังกล่าวหลายๆครั้งติดต่อกัน ควรรีบไป

    เบื้องต้นควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ หรือใช้ยาหรือสารเสพติดที่มีฤทธิ์กดประสาท พักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกายสม่ำเสมอ