• ตื่นนอนมา เจ็บบริเวณหลังเท้าและข้างเท้า ไม่สามารถขยับหรือลงน้ำหนักได้ เกิดจากอะไร

  •  FiFa Suttikeat
    สมาชิก
    ผมตื่นนอนมาแล้วรุ้สึกเจ็บบเท้าบริเวณหลังเท้าและข้างๆทั้ง2ฝังของเท้าไม่สามารถขยับหรือลงน้ำหนักได้เลบครับ เพราะเจ็บมาก อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรครับ? ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ FiFa Suttikeat,

                      อาการเจ็บที่หลังเท้าและข้างๆ เท้า อาจเกิดจาก

                      1.การอักเสบของกล้ามเนื้อเส้นเอ็นที่ด้านบนของเท้า สาเหตุได้แก่ การใส่รองเท้าที่คับ รัดแน่นเกินไป หรือเดิน วิ่งบนพื้นผิวที่ไม่เรียบ หรืออุบัติเหตุโดนของกระแทกบนหลังเท้าโดยตรง

                      2. เป็นรองช้ำ หรือโรคพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ แต่อาการคือจะปวดบริเวณส้นเท้าหรืออาจลามไปทั้งฝ่าเท้า อาการจะปวดมากที่สุดเมื่อลุกเดินก้าวแรกหลังจากตื่นนอนหรือจากนั่งพักเป็นเวลานาน

                      3. เป็นเก๊าท์ที่เกิดกับข้อที่นิ้วเท้า ซึ่งมักจะเกิดที่บริเวณหัวแม่โป้ง โดยจะมีอาการปวด ร่วมกับข้อบริเวณนิ้วเท้าบวมแดง

                      4. การบาดเจ็บของกระดูกบริเวณเท้า สาเหตุมักเกิดจากการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายบางชนิดที่มีการกระโดด การวิ่ง เต้น หรือใช้ข้อเท้ามาก

                     ในเบื้องต้น ควรงดการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาไปก่อน ลดการเดินนาน เดินไกล ใส่รองเท้าที่มีขนาดพอดีและเหมาะสม พื้นบุรองเท้าควรมีความยืดหยุ่นไม่แข็งเกิน หากอาการเพิ่งเป็น อาจลองใช้การประคบเย็นไปก่อน และทานแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), นาโปรเซน (naproxen) เป็นต้น ทั้งนี้ ต้องไม่แพ้ยาในกลุ่มนี้ หากยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ