• ตื่นนอนลุกขึ้นมีอาการวิงเวียนบ้านหมุนเกิดจากอะไรต้องทำอย่างไร

  •  Punthawat Wongwiwat
    สมาชิก
    มีอาการเกิดขึ้นวันนี้ ตอนเช้าครับ ตื่นแล้วรีบลุกเลย มีอาการบ้านหมุน เลยล้มตัวลงนอนต่อแปปนึง สงสัยเป็นเพราะว่าลุกไวไปหน่อยเลยไม่คิดอะไร เมื่อตะกี้นอนพักตอนบ่าย ตื่นขึ้นมาแล้วยังไม่ลุก นอนเล่นโทรศัพท์แปปนึง ประมาณ 10 นาที แต่พอลุกก็มีอาการบ้านหมุนอีกแต่ไม่หนักเหมือนเมื่อตอนเช้าครับ ตอนนี้อายุ 26 สูง179 น้ำหนัก 93 ค่อนข้างลงพุงเลยกลัวว่าขะเป็นโรคเกี่ยวกับความดันโลหิต แต่เพิ่งอ่านในเน็ตมาว่า มีโรคที่เกี่ยวกับหินปูนหลุดในหูชั้นใน เลยอยากสอบถามว่สเบื้องต้นควรทำอย่างไรก่อนดีครับ

     สวัสดีคะคุณ Punthawat Wongwiwat

    อาการวิงเวียนบ้านหมุน หลังจากลุกนั่งเร็วเกินไป มักจะเกิดจากภาวะเรื่องของความดันโลหิตต่ำค่ะ ทำให้มีปัญหาความแตกต่างระหว่างความดัน ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ไม่พอค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องหาสาเหตุค่ะ

    เช่น ภาวะความผิดปรกติของน้ำในหูสองข้าง หรือ ภาวะที่มีหินปูนเกาะที่กระดูกค่ะ ทำให้เสียการทรงตัว เลยทำให้มีอาการวิงเวียนบ้านหมุนได้ค่ะ แต่พวกนี้ม้กจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวศีรษะมากกว่าการลุกนั่งที่เร็วเกินไปค่ะ