• มีติ่งเนื้อตรงทวารหนัก เกิดจากอะไร ปล่อยไว้จะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆไหม

  • มีติ่งเนื้อ anal skin tag ตรงรูทวารหนักสาเหตุเกิดจากอะไรคะแล้วถ้าปล่อยไว้จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆไหมต้องผ่าตัดหรือปล่อยไว้ดีค่ะเกี่ยวข้องกับริดสีดวงหรือเปล่า
    ใบเฟิร์น เฉยเฉย ก้อดั้ยจ้าว วววว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ใบเฟิร์น เฉยเฉย ก้อดั้ยจ้าว วววว

    ติ่งเนื้อ anal skin tag ดังกล่าวมานั้นเป็นติ่งเนื้อธรรมดาบริเวณทวารหนัก ที่ไม่ใช่เนื้อร้ายอะไร ส่วนใหญ่มักเกิดตามหลังการฉีกขาดของทวารหนัก แล้วร่างกายสร้างเป็นอนเนื้อนูนขึ้นมา จึงทำให้กลายเป็นตุ่มนูนหรือก้อนนูนตรงขอบทวารหนักได้

    ซึ่งถ้าไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร ก็อาจจะไม่ต้องรักษา แต่ควรระมัดระวังไม่ให้เกิดการท้องผูกหรือท้องเสียบ่อยๆ ไม่ควรนั่งถ่ายอุจจาระนาน ไม่ใส่นิ้วหรืออื่นๆ เข้าไปในรูทวารหนักโดยไม่จำเป็น เป็นต้น

    ภาวะนี้ไม่ได้สัมพันธ์กับการเกิดริดสีดวงโดยตรง

    ถ้ามีอาการผิดปกติเช่นเจ็บรูทวารมาก มีถ่ายเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์