• มีติ่งเนื้อเล็กๆ บริเวณรูทวารหนัก ไม่เจ็บไม่ปวด เป็นอะไร

  •  Faer Love
    สมาชิก
    มีติ่งเนื้อเล็กๆบริเวณรูทวานหนักไม่เจ็บไม่ปวดอะไรเลยคับไม่รู้ว่าเป็นโรคอะไรหรือปราวคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Faer Love,

                        ติ่งเนื้อเล็กๆ ที่รูทวารหนัก อาจเป็น

                       1. ติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังที่อยู่รอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร

                       2. ริดสีดวงทวาร ชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวได้

                       3. แผลปริขอบทวารหนัก ที่เป็นลักษณะเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ด้วย

                       4. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง มักไม่ทำให้เกิดอาการอะไร เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                        5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                        หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ ก็อาจเป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังก็ได้ หากไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร หรือมีอาการผิดปกติต่างๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ