• อายุ 49 ปี เป็นติ่งเนื้อที่ปลายจมูก เหมือนมีเลือดอยู่ข้างใน จะเป็นอันตรายไหม

  •  Khun Kung
    สมาชิก
    เรียนถามคุณหมอค่ะ ดิฉันอายุ49 เป็นติ่งเนื้อที่ปลายจมูกค่ะแต่รู้สึกข้างในจะมีเลือดคลั่งอยู่นะค่ะ ทีแรกดิฉันไม่ทราบว่าคือติ่งเนื้อคิดว่าสิวดิฉันจึงบีบและกดดูค่ะมีเลือดไหลออกมาเยอะมากค่ะ เป็นมาเป็นปีแล้วค่ะ เวลาเลือดคลั่งมันจะเจ็บค่ะ เหมือนสิว ดิฉันก็บีบออก ก็ยุบลงและดำ พอผ่านไปสักระยะเจ้าติ่งนี้มันก็มีเลือดเปล่งขึ้นมาอีกค่ะ ดิฉันควรจะทำอย่างไรดีคะ คือมันรำคาญมากค่ะคุณหมอ แล้วมันมีอันตรายมั้ยคะ จะรักษาอย่างไรดีคะ ขอบคุณมาล่วงหน้าค่ะ 🙏🙏🙏
    Khun Kung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khun Kung

    อาการติ่งเนื้อที่ปลายจมูกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีรูขุมขนอักเสบหรืออุดตัน หากมีการติดเชื้อร่วมด้วยอาจเห็นเป็นตุ่มคล้ายฝีหนอง หรือเกิดจากตุ่มจากการถูกแมลงกัด ผื่นผิวหนังอักเสบที่ใบหน้าจากการแพ้สารสัมผัสหรือภูมิแพ้ผิวหนัง หรือเป็นติ่งเนื้อที่หน้าธรรมดา หรือถ้ามีลักษณะคล้ายหูดหรือไฝ มีสีไม่สม่ำเสมอ มีเลือดออกผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งผิวหนังได้เช่นกัน

    ดังนั้นหากติ่งเนื้อดังกล่าวเจ็บปวด มีเลือดไหล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากมีการติดเชื้อร่วมด้วย ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ หากรักษาการติดเชื้อดีแล้ว ยังคงมีติ่งเนื้อเหลืออยู่ แพทย์ไม่แน่ใจการวินิจฉัย อาจจะต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติมด้วยค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปแกะหรือบีบบริเวณดังกล่าวเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หากมีเลือดออกใช้ผ้าสะอาดซับๆออกได้ และเอาผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลเอาไว้ภายนอกได้ค่ะ