• มีติ่งเนื้อที่รูทวาร มีรูป รักษาอย่างไร

  •  Monmon
    สมาชิก
    อยากทราบว่า มันคืออะไรครับ แล้ว มีทางรักษาด้วยตัวเองเบื้องต้นรึป่าวครับ https://www.picz.in.th/image/d93c1925-af1f-4316-8f55-8eec4b527784.xWSYQe
    Monmon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Monmon

    ติ่งเนื้อที่รูทวาร อาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวารหนัก เกิดจากการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ริดสีดวงชนิดภายใน อาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ แต่หากเป็นมาก ก็จะเห็นหัวริดสีดวงยื่นออกมาที่รูทวารหนักเวลาที่เบ่งถ่ายและเห็นเป็นติ่งเนื้อได้  หรือริดสีดวงภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารหนักเมื่อมีอาการท้องผูกหรือท้องเสียเกิดขึ้น มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ หรือปวด

    -แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ อาจปวดรอบทวารหนักด้วย

    -หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

    -เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร

    ในกรณีนี้แนะนำพบแพทย์ตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งว่าน่าจะเกิดจากอะไรมากที่สุดค่ะ

    แนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆเน้นผักผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการท้องผูกหรือการถ่ายอุจจาระแข็ง ขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่ไปแกะหรือบีบติ่งดังกล่าวเอง