• ติ่งที่เป็นริดสีดวงระยะที่ 1 กับ​ 2 ต่างกันอย่างไร

  •  Ticomporn Sonsan
    สมาชิก
    ติ่งที่เปนริดสิดวงระยะที่1 กับ​ 2 เปนยังไงคะ​ พอมีรูปภาพไหมคะ​ หนูจะเอามาเปรียบเทียบคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ticomporn Sonsan,

                      อาการของริดสีดวงทวารชนิดภายใน คือ จะมีเลือดออกเป็นสีแดงสด ออกมาพร้อมเวลาเราถ่ายอุจจาระหรือเวลาหลังถ่ายอุจจาระเสร็จ อาจมีอาการคัน เจ็บและปวดบริเวณทวารหนักร่วมด้วย ริดสีดวงภายในแบ่งออกได้เป็น 4 ระยะตามระดับความรุนแรงดังนี้

                      ระยะที่ 1 ริดสีดวงมีขนาดเล็กอยู่ในช่องทวารหนักเท่านั้น ไม่สามารถมองเห็นจากด้านนอกได้

                      ระยะที่ 2  ริดสีดวงเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมและยื่นออกมาเมื่อมีการเบ่งหรือถ่ายอุจจาระ แต่สามารถหดกลับเข้าไปด้านในได้เอง

                      ระยะที่ 3 ริดสีดวงยื่นออกมาจากช่องทวารหนักเมื่อมีการเบ่งหรือขับถ่าย มักหดกลับเข้าไปเองไม่ได้ แต่สามารถใช้นิ้วดันกลับเข้าไปในช่องทวารหนักได้ แต่ก็จะโผลออกมาตามเดิมอีก

                       ระยะที่ 4 ริดสีดวงยื่นออกมาจากทวารหนักอย่างถาวร มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และไม่สามารถดันกลับเข้าไปด้านในได้

                        ดังนั้น หากเห็นมีติ่งยื่นออกมาตลอดเวลาและไม่ถ่ายอุจจาระมีเลือดปน ก็อาจไม่ใช่ริดสีดวงทวารชนิดภายใน โดยติ่งเนื้อที่ยื่นจากรูทวารยังเกิดจากโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น

                         - ริดสีดวงทวาร ชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวด

                         - แผลปริขอบทวารหนัก ซึ่งหากเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ด้วย

                         - หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                          - เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร

                           - ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                           หากไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ