• มีติ่งที่กระพุ่งแก้ม อันตรายไหม เจ็บเล็กน้อยเวลาแปรงสีฟันไปโดน

  •  Saowalak Thuha
    สมาชิก

     มีติ่งเนื้อตีงกระพุ้งแก้มอ่ะค่ะ บริเวณฟันกรามบน เหมือนจะมีหนองด้วยแบบแผลร้อนใน แต่ไม่เจ็บ

    แต่จะเจ็บนิดหน่อยเวลาแปรงฟันไปโดน  มันอันตรายมั้ยคะ

    Saowalak Thuha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saowalak Thuha

    แผลบริเวณในปาก อาจเกิดจาก

    -แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ปัจจัยเรื่องความเครียด การอดนอนก็กระตุ้นทำให้มีแผลในปากได้

    -การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก

    -การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย

    -การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก

    -เนื้องอกในช่องปาก

    แนะนำใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ได้ จะเป็นสเตียรอยด์ชนิดที่ใช้กับแผลในปากโดยตรง สามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านได้ หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆในช่วงนี้

    ควรไปพบแพทย์เมื่อแผลปวด บวมมาก มีหนองไหล มีไข้ อาจมีการติดเชื้อที่รุนแรงกว่าแผลร้อนในในปากธรรมดา หรือติ่งเนื้อดังกล่าวโตเร็ว ลุกลาม ไม่ยุบไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์