• ถ้าติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคไตเสื่อมไหม แล้วจะรักษาหรือป้องกันอย่างไร

  •  TonFern Bioworld
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อายุ 29 น้ำหนัก 52  เมื่อปี 1-2 ปีที่แล้วมีอาการ เริ่มท้องอืดมาก ท้องผูกครั้งนึงประมาณ7-11วันเลยค่ะ และมีอาการฉี่แสบตลอดๆ เป็นๆหายๆ  พอมาปีนี้อาการเริ่มเพิ่มขึ้น น้ำหนักขึ้น ทั้งที่กินไม่ได้เยอะ เเละคันที่ผิวหนังไม่รู้สาเหตุ ผมร่วงหนักมากขึ้นเรื่อยเลยค่ะ เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ตรวจสุขภาพ ผลตรวจออกมา พบ คอเลสเตอรอล สูงกว่าปกติ 225  LDL-C 138  ค่าการทำงานของ ไต BUN 13.2 / ENZ 0.77 / eGFR 105.41  และตรวจปัสสาวะพบสิ่งผิดปกติ ผลตรวจปัสสาวะสมบูรณ์ https://bpicc.cc/i/vFosKR  ยังพบติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะอีก ซึ่งน่าจะเป็นมานานมากเลยจะต้องไปรักษาอะไรก่อนค่ะ อาได้รับคำแนะนำค่ะ ตอนนี้ เริ่มคันที่ผิวกว่าเดิมนิดหน่อยและหลังฉี่มีฟองบ้างบางครั้ง ไม่ได้มีทุกครั้ง มีฟองไม่เยอะ  เมื่อก่อนชอบกินอาหารรสจัดมาก เค็มยิ่งชอบต้องเติมน้ำปลาทุกครั้งที่กินอาหาณเลย กินน้ำน้อยมาก  อั้นปัสสาวะเป็นประจำ  นอนพักผ่อนน้อยมาก ไม่ออกกำลังกายเลย ตอนนี้เริ่มรู้สึกร่างกายไม่ดีพอตรวจสุขภาพถึงเข้าใจว่าเราใช้ร่างกายไม่ดีเลย อยากจะหันมารักษาสุขภาพแต่ไม่รุ้จะสายเกินไปไหม โรคไต เรากลัวมาก เครียดมากค่ะ  ตอนนี้เราเริ่มลดเค็มลง เริ่มออกกำลังกายวันละ30นาทีก่อนให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น กินน้ำวันละ2ลิตร เ้าห้องน้ำบ่อยๆไม่อั้น ลดของมันของทอด จะช่วยให้ไตกลับมาทำงานเป็นปกติไหมค่ะ   ขอบคุณค่ะ🥺🥺🥺🥺

    TonFern Bioworld  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ TonFern Bioworld

    โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะที่มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินปัสสาวะ  จนทำให้เกิดความผิดปกติขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

    การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะจะทำให้ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะไม่สุด มีปัสสาวะปนเลือดออกมาได้

    โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบสามารถหายขาดได้เองโดยไม่ต้องได้รับการรักษาสำหรับผู้ป่วยที่อาการปานกลาหรืออาจใช้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสมอาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา โดยเฉพาะการปล่อยให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบอย่างเรื้อรังจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดกรวยไตอักเสบตามมา ซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้กับไตได้ในท้ายที่สุด

    จึงแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมให้โรคหายขาดและในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ไม่รับประทานอาหารเค็มจัดๆ  ไปตรวจสุขภาพและตรวจค่าไตสม่ำเสมอทุกปี