• ติดเชื้อซิฟิลิสติดเชื้อซิฟิลิส ค่าไตเตอร์ อยู่ที่ 1:128 หมอให้ฉีดยา1 เข็ม จะเพียงพอต่อการรักษาไหม แล้วผมจะงอกไหม

  •  babyG
    สมาชิก
    ใด้ร่บเชื้อซิฟิลิส ค่าไดร์เตอร์ อยู่ที่ 1:128 ได้พอหมอและหมอให้ฉีดยาที่ก้นข้าอล่ะ1 เข็ม จะเพียงพอต่อการรักษาไหมครับ??? และติดเชื่อมาสังเกตุได้ว่า ขนคิ้ว และ ผม ร่วงบางลง หลังจากการฉีดยา ผมจะกับมางอกใหม่กับมาดกหนาเหมือนเดิมไหมครับ ????

    สวัสดีค่ะ คุณ babyG,

                          หากเป็นซิฟิลิสในระยะที่ 2 ซึ่งอาการได้แก่ มีผื่นขึ้นทั้งตัว และที่ฝ่ามือฝ่าเท้า ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย  เบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลด ปวดตามกระดูก ปวดตามข้อ ผมร่วงทั่วศีรษะ หรือร่วงเป็นหย่อม ๆ ต่อมน้ำเหลืองโต เจ็บคอ มีปื้นแผ่นสีขาวในปาก มีเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ตับอักเสบ เป็นต้น

                           สำหรับการรักษาคือการฉีดยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อคือ เบนซาธีน เพนิซิลลิน (Benzathine penicillin) ขนาด 2.4 ล้านยูนิต เข้ากล้ามเนื้อ 1 ครั้ง หากไม่ได้แพ้ยานี้  แล้วหลังจากนั้น แพทย์จะนัดตรวจติดตามเลือดที่ 6 เดือนและ 12 เดือน โดยดูค่า VDRL หรือ RPR titer หากค่าไม่เพิ่มขึ้นหรือค่ามีแนวโน้มลดลง (อย่างน้อยสี่เท่า) แปลความได้ว่าตอบสนองต่อการรักษา และไม่จำเป็นต้องฉีดยาซ้ำอีก

                         ส่วนอาการผมร่วงและขนคิ้วร่วง ก็จะงอกกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมค่ะ