• ตาแพ้แสงโทรศัพท์ ตาพร่ามัว มองเป็นภาพซ้อน เกิดจากอะไร

  •  Chaivichit Ketpookeaw
    สมาชิก
    ดวงตาข้างขวาพร่ามัวมองเป็นภาพซ้อน มองไม่ถนัด ต้องปิดตาไว้ข้างนึ่งถึงจะมองได้
    Chaivichit Ketpookeaw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaivichit Ketpookeaw

    อาการตามัวเห็นภาพซ้อน สาเหตุหลักอาจเกิดจากความผิดปกติของดวงตา ซึ่งสามารถรักษาได้โดยการสวมแว่นตา เช่น ภาวะสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง หรือเกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง โรคไมเกรน  การบาดเจ็บบริเวณดวงตา กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ โรคเส้นประสาทตาอักเสบ โรคจอประสาทตาเสื่อม หรือการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไประคายเคืองตา เป็นต้น

    หากตามัว มองเห็นไม่ชัด เห็นสีเพี้ยนไป หรือต้องปิดตาข้างใดข้างนึงจึงจะเห็นชัด อันนี้น่าจะผิดปกติค่ะ ควรรีบไปพบจักษุแพทย์ เพราะภาวะทางตาหลายอย่าง ควรรีบได้รับการแก้ไข เพื่อไม่ให้เสียการมองเห็นในระยะยาวค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปหยอดเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย