• หลังยิงเลเซอร์ที่ตา ตาสู้แสงไม่ได้ รักษาอย่างไร

  •  Azmi Min
    สมาชิก
    สวัสดีครัยคุณหมอ ตาผมเคยไปยิงเลเซอร์ข้้างควาเพือรักษาตาถลอก ที่รพ.มา1ปีแลว ตอนนี้รุ้สึกตาแพ้แสงทุกอยาง แสงสว่าง ตอนนี้ลองตัดแว่นกรองแสง7สี รุ้ค่อยยังชัว แต่ไม่หายสักที ควรทำไงดีครับ ขอบคุณครับ
    Azmi Min  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Azmi Min

    ตาแพ้แสง คือ อาการรู้สึกไม่สบายตา หรือระคายเคืองดวงตาเมื่อต้องสัมผัสแสงต่าง ๆ เช่น แสงแดด แสงจากหลอดไฟ หรือแสงจากเปลวไฟ เป็นต้น สาเหตุอาจเกิดจากตาแห้ง ม่านตา กระจกตา เยื่อตา หรือตาขาวอักเสบ กระจกตาเสียหาย หรือกระจกตาถลอก หรือเคยทำหัตถการใดๆที่ดวงตามาก่อน

    แนะนำพบจักษุแพทย์เบื้องต้นก่อน เพื่อตรวจร่างกายทางตาว่ามีสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่เช่นการอักเสบหรือติดเชื้อภายในตา ซึ่งต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หากรู้สึกว่าตาแห้งสามารถใช้น้ำตาเทียมหยอดระหว่างวันได้ อยู่ในอาคารที่มืดลง หลีกเลี่ยงการโดนแสงจ้า อาจใช้แว่นกันแดดถ้าต้องออกที่แจ้ง สวมหมวกปีกกว้าง หรือแม้จะอยู่ใต้ร่มเงาก็ควรใส่แว่นกันแดดที่มีเลนส์โพลาไรซ์ (Polarized) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยกรองแสงและลดแสงจ้าเมื่ออยู่ในที่แจ้งงดใส่คอนแทคเลนส์