• แมลงเข้าตา แล้วขยี้ออก ตื่นเช้ามาตาแดง ปวด ทำอย่างไร

  •  Namkhing Chakkaphan
    สมาชิก

    คือพอดีแมลงเข้าตาครับแล้วขยี้ออกตื่นเช้ามาตาแดงปวดนิดๆทำไงถึงจะหายครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namkhing Chakkaphan,

                         แนะนำให้ลองตรวจดูว่ายังมีแมลงหรือเศษของแมลงอยู่ในตาหรือไม่ โดยการเปิดเปลือกตาล่าง และพลิกเปลือกตาบน ดูให้รอบ หากพบสิ่งผิดแปลกปลอม ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อให้เอาสิ่งแปลกปลอมออกค่ะ

                         แต่หากไม่พบสิ่งแปลกปลอม และมีอาการตาแดง ปวดตา แสดงว่าน่าจะเกิดการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงขยี้ตา อาจหาผ้ามาปิดตาเพื่อป้องกันการเผลอเอามือขยี้ หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ งดใส่คอนแทคเลนส์  ใช้การประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาโปะบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด ถ้าอาการไม่ดีขึ้น มีตาแดงมากขึ้น ปวดตามาก หรือมีขี้ตามาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ซึ่งแพทย์อาจจ่ายยาปฏิขีวนะสำหรับหยอดตาหรือทานค่ะ