• ตาเเดงมาประมาณ1เดือน. ควรทำอย่างไรดี

  • หลานเอานิ้วมาทิ่มตาหนูอย่างเเรงเลยค่ะ จากนั้นตาเเดงมากหนูไปซื้อยาจากร้านยามาหยอดก็ ตาเเดงอยู่เเต่ก็เเดงน้อยลง จากนั้นหนูก็ไปอนามัยหมอให้ยามาหยอด ตอนนี้ยาหมดเเล้วเเละก็ผ่านไป1เดือนเเล้วยังไม่หาย ควรทำอย่างไรดีคะ
    สราภรณ์ ชุมประมาณ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สราภรณ์ ชุมประมาณ

    ตาแดงอาจมีสาเหตุได้จาก

    -อุบัติเหตุโดนกระแทกที่เปลือกตา

    -การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น เครื่องสำอาง น้ำหอม หรือเป็นระคายเคืองจากการโดนแมลงกัด

    -การติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่บริเวณดวงตา

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้ตาแดง คัน มีน้ำตาไหลได้

    หากเป็นมา 1 เดือนแล้ว ตายังแดงอยู่ตลอด แสบ ระคายเคืองที่ตาร่วมกับมองเห็นไม่ชัดเจน ควรปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางตาอย่างละเอียด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปหยอดเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่ใช้น้ำล้างเข้าไปที่ตาโดยตรง หลีกเลี่ยงฝุ่น ควัน และถ้าต้องออกกลางแจ้งควรใส่แว่นกันแดด งดการใส่คอนแทคเลนส์