• เวลามองแสงไฟหรือเล่นโทรศัพท์นานๆ เห็นเหมือนมีจุดดำๆเล็กๆตรงกลางภาพ เวลาหลับตาจะเห็นจุดนั้นเป็นเส้นสีรุ้ง เป็นอาการอะไร

  •  music
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเวลามองแสงไฟหรือเล่นโทรศัพท์นานๆตาจะเห็นเหมือนมีจุดดำๆเล็กๆตรงกลางภาพมาบดบังภาพที่เห็น เวลาหลับตาจะเห็นจุดนั้นเป็นเส้นสีรุ้งๆ บางทีเป็นหนักถึงเห็นเป็นเหมือนแสงแฟลชกระพริบและมีเงาดำๆมาอยู่บริเวณรอบๆดวงตาค่ะ(มีอาการปวดหัวร่วมด้วย) ลองศึกษามาบางทีก็บอกว่าเป็นต้อหิน บางอันก็บอกว่าจอประสาทตาหลุด ตอนนี้กังวลมากค่ะเพิ่งอายุ 25 จะเป็นโรคตาแล้วหรอคะ ;-; แล้วรักษาได้ไหมคะ

    สวัสดีคะคุณ music

    จุดดำที่เห็นอาจจะเป็นได้จากการจ้องมองอะไรนานๆ ค่ะ การกรอกตาจังหวะที่ไปตกที่จุดบอดก็ทำให้มองเห็นเป็นภาพดำๆ ได้ค่ะ แต่ต้องสาเหตุค่ะ แนะนำพบจักษุแพทย์ในการตรวจตาค่ะ แต่มาดูว่าสาเหตุที่พอเป็นได้คือ

    ต้อหิน https://www.pobpad.com/ต้อหิน ซึ่งแบ่งออกเป็นสองแบบคือ แบบที่เป็นมุมปิดและมุมเปิด ส่วนใหญ่มักจะมาด้วยอาการปวดตา ปวดศีรษะค่ะ

    จอประสาทตาลอก ก็เป็นได้ค่ะ เพราะจะทำให้มองเห็นเป็นฝ้าๆ ดำ ๆ รอยๆ รอบๆ ตาได้ค่ะ

    ต้อกระจก https://www.pobpad.com/ต้อกระจก

    ตอนนี้คงแนะนำเรื่องของการตรวจตา จอประสาทตาก่อนนะค่ะ