• การใส่คอนแทคเลนส์จะช่วยเรื่องตาเหล่ได้ไหม

  •  MeMo Ry
    สมาชิก
    ตาเหล่ ใส่คอนแทคเลนส์ช่วยมั้ยและสามารถใส่ได้มั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ MeMo Ry

    คอนแทคเลนส์ ไม่สามารถช่วยเรื่องอาการตาเหล่โดยตรงได้ครับ  เพียงแต่แพทย์อาจสั่งตัดทำเลนส์พิเศษที่ช่วยหักเหแสงจากตาข้างที่เหล่ออกให้เข้ามาที่ตาได้ง่ายขึึ้น และมองภาพได้ง่ายขึ้นเท่านั้นครับ

    อย่างไรก็ดี การใช้เลนส์พิเศษนี้ใช้ได้เฉพาะกับคนตาเหล่บางรายที่เป็นไม่มากเท่านั้นครับ  ไม่ใช่ใช้ได้ทุกกรณี

    สำหรับอาการตาเหล่ที่เป็นมาก แพทย์อาจจะแนะนำให้ทำการผ่าตัดกล้ามเนื้อตา เพื่อเป็นการจัดระเบียบลูกตาให้ถูกต้อง  กระนั้น ผู้ป่วยก็ควรรับการปรึกษาจากจักษุแพทย์ให้ดีก่อนการตัดสินใจครับ