• อยู่ ม ห้า ต้องการเรียนหมอ แต่มีปัญหาตาเหล่ ทำอย่างไร

  •  Thawich Saetang
    สมาชิก
    คุณหมอครับช่วยผมหน่อยนะครับ คือผมอยากเป็นหมอมากๆ ตอนนี้ผมเรียนอยู่ม.5 เเล้วนะครับ อยากจะสอบถามว่าผมเป็นเเบบนี้เเล้วยังคิดเรื่องที่จะเป็นหมอได้ป่าวครับ ซึ่งตาที่เหล่ออกผมยังคุมสายตาได้ ยู่ในระดับนึงนะครับถ้าหลุดจากการโฟกัสเเล้วตาผมจะเหล่นะครับ ผมกลัวตรงนี้มากจริงๆครับ ผมต้องการที่จะเป็นหมอจริงๆครับเเต่ถ้าไม่ได้จริงๆ ผมก็พอมีเเผนสำรองไว้เเล้วครับ ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

    สวัสดีค่ะ

    คุณสมบัติในการเป็นแพทย์นั้นขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง การมองเห็นก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ ในกระบวนการขณะเข้าสมัคร จะมีการทดสอบต่าง ๆ ทั้งทางสุขภาพกายและสุขภาพจิต รวมถึงทดสอบการมองเห็นด้วย

    อาการตาเหล่หรือตาบอดสีนั้นหากสามารถผ่านการทดสอบในกระบวนการการสมัครได้ก็สามารถเป็นแพทย์ได้ค่ะ แต่แนะนำว่า หากมีอาการผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการรักษาหรือแก้ไข ให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจน  โดยจะเป็นประโยชน์แก่ตัวเองในอนาคตค่ะ