• ตาเหล่จากอุบัติเหตุหน้ากระแทกเข้ากำแพง รักษาได้ไหม

  •  โฟ ล์ค
    สมาชิก
    ผมเกิดอุบัติเหตุหน้ากระแทกเข้ากำแพงแล้วทำให้ผมตาเหล่จากสูญเสียการมองเห็นสามารถผ่าตัดให้ตาตรงได้หรือป่าวครับ
    โฟ ล์ค  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โฟ ล์ค

    อาการตาเหล่คือการที่สายตาที่เกิดจากดวงตาทั้ง 2 ข้างไม่มองไปในทิศทางเดียว ข้างใดข้างหนึ่งอาจมองตรง ส่วนอีกข้างอาจจะเฉไปด้านใน ด้านข้าง บน หรือล่าง หรือออกทางด้านนอก โดยพบได้บ่อยในเด็กเล็ก แต่สามารถเกิดได้กับทุกวัย

    สาเหตุยังไม่ชัด ถ้าเกิดในวัยผู้ใหญ่แล้ว อาจเกิดจากการมีสายตาสั้น เอียง หรือยาวมากผิดปกติแล้วไม่ได้ใส่แว่นเพื่อรักษาอาการเหล่านั้นหรือเกิดจากอุบัติเหตุ

    การรักษาคงต้องตามสาเหตุค่ะ จึงแนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจสายตาอย่างละเอียดก่อนว่าเขมากน้อยเพียงใด การรักษามีทั้งสวมแว่นสายตา การบริหารดวงตา หรือถ้าเขมากอาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด ส่วนจะกลับมาตรงเป็นปกติหรือไม่นั้นแนะนำปรึกษาจักษุแพทย์ที่ดูแลค่ะว่าการเขในลักษณะนี้สามารถแก้ไขได้มากน้อยเพียงใด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไปตรวจสายตากับจักษุแพทย์อย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช้งานสายตามากเกินไปเช่นการมองจ้องหน้าคอมหรือจอมือถือนานๆ ถ้ามีสายตาผิดปกติให้รีบใส่แว่นแก้ไขด้วย