• ตาแห้งและลืมไม่ค่อยขึ้น เป็นมา1เดือน หลังจากรักษาฝุ่นเข้าตาแล้ว

  •  Mayurachat Pluemmanus
    สมาชิก
    เมื่อ1เดือนก่อนทำผงวิเศษที่ใช้พอกสิวเข้าตา ข้างนึงค่ะ เลยเกิดอาการแดง และตาแห้ง มีขี้ตาออกมาทั้งวัน รบกวนการมองเห็น จึงไปซื้อยาหยอดตามาหยอด อาการดีขึ้นมากค่ะ. ระหว่างวันไม่มีขี้ตาออกมาแล้ว ตาไม่แดง ทุกอย่างปกติ ยกเว้นตอนตื่นนอนค่ะ. ตอนตื่นตาข้างที่เป็นจะแห้งและลืมไม่ค่อยขึ้น แต่ไม่ค่อยมีขี้ตานะคะ *ตอนนี้เลยพึ่งซื้อยาป้ายตามาใช้ได้2วัน ปกติทำอาชีพช่างภาพต้องใช้สายตาทุกวัน กลางคืนต้องทำคอมทุกคืน เลยทำให้ไม่หายสนิทสักที เกี่ยวมั้ยคะ เป็นมา1เดือนแล้ว จะเป็นไรมากมั้ยคะ ควรทำอย่างไรต่อดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mayurachat Pluemmanus

    เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตาทำให้เกิดผลตามมาได้หลายอย่าง เช่น ภาวะเยื่อบุตาอักเสบ บาดแผลที่กระจกตา ความรุนแรงขึ้นกับชนิดของสิ่งแปลกปลอมและความแรงในการกระแทกตาค่ะ โดยทั่วไปหากได้รับบาดเจ็บไม่มาก เป็นเพียงแค่เยื่อบุตาอักเสบ หลังได้รับการรักษาเช่น ยาลดการอักเสบ น้ำตาเทียม ร่วมกับปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม ได้แก่ ไม่ใช้สายตามากจนแกินไป หมั่นล้างมือเป็นประจำ พักผ่อนอย่างเพียงพอ อาการมักจะดีขึ้นภายในหนึ่งสัปดาห์ค่ะ หากยังคงมีอาการอยู่หรืออาการเป็นมากขึ้น เช่น ตาแดง เคืองตามาก ขี้ตามากขึ้น ตามัว ควรไปพบแพทย์หรือจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ