• มีตาเเดง น้ำตาไหล คันตา เคืองตา หมอบอกเป็นภูมิแพ้ตา ใช้ยาหยอดตาไม่ดีขึ้น ทำยังไงดี

  •  W'oo Pakaidao
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตาขวาหนูเป็นภูมิเเพ้มาได้เกือบเดือนล่ะคะ อาการก็จะมีตาเเดง น้ำตาไหล คันตา เคืองตา ตาจะเเฉะมากในช่วงเช้า เเล้วก็มีเมือกขาวติดอยู่บริเวณขอบตาดำซึ่งตอนนี้ลามเข้ากระจกตาเเล้วค่ะซึ่งทำให้ตามัวบางครั้งก็เห็นมีขาวๆมาบังตาไว้เเล้วก็เวลามองกระดานในช่วงเรียนหนังสือ มันจะเเสบตาหน่อยๆ มองไม่ค่อยจะได้รวมไปถึงตอนมีเเสงมาเเยงตาเหมือนกันค่ะน้ำตาไหลเเละคันตามากๆ พอไปพบจักษุเเพทย์ หมอบอกว่าเป็นภูมิเเพ้เเล้วก็ให้ยาหยอดตาRelestat ALLERGAN เเละFucithalmicมาค่ะ ช่วงเเรกๆก็ใช้2ตัวนี้ประจำเเต่เหมือนมันไม่ดีขึ้นเลย เลยใช้เเค่ยาหยอดตาRelestatตัวเดียวคะ อาการมันก็ค่อยๆดีขึ้นหน่อยตอนนี้ก็เริ่มมองกระดานได้บ้างทนเเสงได้บางครั้งเเต่ช่วงเย็นจะเป็นอะไรที่ตามัวมากๆ เเต่หนูไม่รู้ว่าหนูเเพ้อะไร เเละอยากทราบว่าเมือกขาวที่ติดอยู่ตรงตามันจะให้ไปเองหรือต้องให้หมอลอกออกไหมคะ เเล้วตาหนูจะเหล่ไหมคะ ปกติก็สายตาสั้นเเละเอียงอยู่เเล้วกังวลมากๆ บางครั้งที่เจ็บตาก็จะหลับตาข้างที่เจ็บเเละใช้ตาข้างเดียวกลัวตาเหล่กับกลัวตาบอดมากเลยค่ะเเละการใช้มือถือเกี่ยวกับอาการของตาด้วยหรือเปล่าคะ รบกวนจักษุเเพทย์หรือผู้รู้ตอบทีนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ

    - โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่มีความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เกี่ยวกับการตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นที่มากกว่าคนทั่วไป

    - สิ่งกระตุ้น/สารก่อแพ้ เช่น เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ ฝุ่นละออง ควัน สารเคมีต่างๆ กล่าวคือ เมื่อร่างกายได้รับสารก่อแพ้ จะมีการกระตุ้นสารบางอย่างออกมาในกระแสเลือด ได้แก่ ฮิสตามีน ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการคัดจมูก คันจมูก ไอแห้ง จาม น้ำมูกไหล คันคอ/ตา ตาแดง หรือมีผื่นขึ้นได้
    - แต่ในบางคนอาจจะมีการตอบสนองที่ไวกว่าปกติต่อสิ่งที่ไม่ใช่สารก่อภูมิแพ เช่น อากาศเย็น/ร้อน ฝน/ความชื้น

    โรคภูมิแพ้เกิดมาจากพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม
    โดยโรคภูมิแพ้มีหลายชนิด ในกรณีของ จขกท เป็นภูมิแพ้ขึ้นตา ซึ่งจะมีอาการคันตา ตาแดง แสบตา มีขี้ตาเยอะ น้ำตาไหล ซึ่งมักมีอาการช่วงที่โดยสารกระตุ้น โดยมักจะมีอาการทางจมูกคัดจมูก คันจมูก น้ำมูกไหลร่วมด้วยได้

    จากตัวยาที่ จขกท บอกจะเป็นยาหยอดแก้แพ้และยาหยอดฆ่าเชื้อครับ แสดงว่าจักษุแพทย์น่าจะสงสัยว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย โดยจากการตรวจร่างกายและลักษณะของเยื่อเมือกขาวที่มาบังตานั้นคือขี้ตา อีกทั้งจักษุแพทย์อาจประเมินแล้วว่าลักษณะสีขี้ตามีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยจึงได้ให้ยาปฏิชีวนะมาหยอด แต่การที่อาการยังไม่หายนั้น จะต้องอาศัยการหยอดยาตามที่จักษุแพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ ร่วมกับการหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น/สารก่อภูมิแพ้ ซึ่ง จขกท อาจจะสังเกตด้วยตนเองว่า มีอาการดังข้างต้นขณะที่มีสิ่งแวดล้อมแบบไหน และควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นนั้นครับ นอกจากนั้น จขกทไม่ควรหยุดยาหยอดฆ่าเชื้อเองโดยไม่ได้ปรึกษาจักษุแพทย์ครับ

    W'oo Pakaidao  W'oo Pakaidao
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ ขอถามอีกอย่างว่าเมือกขาวที่ติดอยู่ตาดำนั้นจะหายไปเองหรือว่าต้องขูดออกคะ?