• ตาเขจากอุบัติเหตุ ควรทำอย่างไร

    ใหม่ วิกะสะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Toey Nontakan

    ตาเขคือปัญหาทางสายตาที่เกิดจากดวงตาทั้งสองข้างไม่มองไปในทิศทางเดียวกัน  เกิดได้กับทุกช่วงอายุค่ะ แต่จะพบได้บ่อยในเด็กเล็ก โดยตาข้างใดข้างหนึ่งอาจมองตรง ส่วนอีกข้างก็จะเฉไปด้านใน ด้านข้าง บน หรือล่างก็ได้

    อาการอาจมาด้วยมองไม่ชัด มองเห็นภาพซ้อน ตามัว หรือถึงขั้นสูญเสียการมองเห็น มองจากภายนอกแล้วดวงตาไม่มองในทางเดียวกัน เมื่อยตา ตาล้า คาดคะเนระยะของวัตถุผิดพลาด

    สาเหตุ

    -ตาเขแต่กำเนิดจากกล้ามเนื้อตาทำงานไม่ประสานกัน

    -ตาเขที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติทางสายตาเช่นจากสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง

    -การได้รับบาดเจ็บทางดวงตา

    -โรคหลอดเลือดสมอง การบาดเจ็บทางสมองอย่างรุนแรง

    เป็นภาวะที่อาจมีผลในระยะยาวเกี่ยวกับการมองเห็นได้ ดังนั้นจึงแนะนำไปพบจักษุแพทย์เพื่อประเมินการมองเห็น ระดับความรุนแรงของอาการตาเข และทำการรักษา การรักษามีทั้งการใส่แว่นตา ใส่ที่ครอบตาข้างใดข้างหนึ่ง การบริหารดวงตา หรือการผ่าตัด จักษุแพทย์จะเป็นผู้ประเมินและให้คำแนะนำในการตัดสินใจค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไปตรวจสายตาอย่างสม่ำเสมอ ถ้ามีสายตาสั้นยาวหรือเอียงให้รีบไปตัดแว่นแก้ไข