• ตาเขตั้งแต่เด็ก ตอนนี้อายุได้ 23 ปี จะยังรักษาได้อยู่ไหม

  •  Tom Beam
    สมาชิก
    ผมตาเขมาตั้งแต่เด็ก เป็นไข้แล้วซัก แม่ไม่เคยพาไปหาหมอเลย ตอนนี้อายุได้23ปี ตาข้าง1มองตรง อีกข้างลูกตาดำลอยขึ้นบน เวลามองไปด้านซ้ายตาดำจะมาอยู่ด้านขวา แบบว่าขยับตาไปเหมือนคนปกติไม่ได้ มันไม่ไปทิศทางเดียวกัน มองเห็นแค่ตาข้างเดียว อีกข้างไม่ได้ใช้งาน ยังนี้จะรักษาได้รึป่าวครับ🙏
    Tom Beam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tom Beam

    ตาเขเป็นปัญหาทางสายตาที่เกิดจากดวงตาทั้ง 2 ข้างไม่มองไปในทิศทางเดียว ข้างใดข้างหนึ่งอาจมองตรง ส่วนอีกข้างอาจจะเฉไปด้านใน ด้านข้าง บน หรือล่าง หรือออกทางด้านนอก โดยพบได้บ่อยในเด็กเล็ก แต่สามารถเกิดได้กับทุกวัย

    สาเหตุยังไม่ชัด ถ้าเกิดในวัยผู้ใหญ่แล้ว อาจเกิดจากการมีสายตาสั้น เอียง หรือยาวมากผิดปกติแล้วไม่ได้ใส่แว่นเพื่อรักษาอาการเหล่านั้น ตาเขในผู้ใหญ่อาจเกิดได้จากโรคโบทูลิซึม ที่เป็นความผิดปกติทางระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อที่ตาบางมัดหดเกร็งมากเกินไป หรือเกิดจากการติดเชื้อบางอย่าง เช่น โรคหัด ไซนัสอักเสบ

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา อาจจะเกี่ยวกับมีปัญหาทางระบบสมองในวัยเด็กก็ได้ แต่ปกติแล้วการชักจากไข้ จะไม่ทำให้เกิดผลใดๆต่อร่างกายในระยะยาว

    แนะนำการพบจักษุแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยและประเมินความรุนแรงของโรคก่อนนะคะ การรักษาคงต้องตามสาเหตุค่ะมีทั้งสวมแว่นสายตา การบริหารดวงตา การฉีดสารโบท็อกซ์โดยฉีดเข้าสู่กล้ามเนื้อตาที่เป็นสาเหตุให้ตาเข ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว และตาจะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม หรือการผ่าตัดในบางราย

    Tom Beam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tom Beam

    ตาเขเป็นปัญหาทางสายตาที่เกิดจากดวงตาทั้ง 2 ข้างไม่มองไปในทิศทางเดียว ข้างใดข้างหนึ่งอาจมองตรง ส่วนอีกข้างอาจจะเฉไปด้านใน ด้านข้าง บน หรือล่าง หรือออกทางด้านนอก โดยพบได้บ่อยในเด็กเล็ก แต่สามารถเกิดได้กับทุกวัย

    สาเหตุยังไม่ชัด ถ้าเกิดในวัยผู้ใหญ่แล้ว อาจเกิดจากการมีสายตาสั้น เอียง หรือยาวมากผิดปกติแล้วไม่ได้ใส่แว่นเพื่อรักษาอาการเหล่านั้น ตาเขในผู้ใหญ่อาจเกิดได้จากโรคโบทูลิซึม ที่เป็นความผิดปกติทางระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อที่ตาบางมัดหดเกร็งมากเกินไป หรือเกิดจากการติดเชื้อบางอย่าง เช่น โรคหัด ไซนัสอักเสบ

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา อาจจะเกี่ยวกับมีปัญหาทางระบบสมองในวัยเด็กก็ได้ แต่ปกติแล้วการชักจากไข้ จะไม่ทำให้เกิดผลใดๆต่อร่างกายในระยะยาว

    แนะนำการพบจักษุแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยและประเมินความรุนแรงของโรคก่อนนะคะ การรักษาคงต้องตามสาเหตุค่ะมีทั้งสวมแว่นสายตา การบริหารดวงตา การฉีดสารโบท็อกซ์โดยฉีดเข้าสู่กล้ามเนื้อตาที่เป็นสาเหตุให้ตาเข ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว และตาจะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม หรือการผ่าตัดในบางราย