• เป็นตาเขข้างขวา สามารถใช้สิทธิเบิกได้ไหม

  •  Kan Kan
    สมาชิก
    คือหนูตาเขข้างขวา หนูจะใช้สิทธิเบิกตรง ใช้ได้มั้ย แล้วผ่าตัดตาต้องเสียมั้ย
    Kan Kan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kan Kan

    อาการตาเข หรือตาเหล่ เป็นปัญหาทางสายตาที่เกิดจากดวงตาทั้ง 2 ข้างไม่มองไปในทิศทางเดียว ข้างใดข้างหนึ่งอาจมองตรง ส่วนอีกข้างอาจจะเฉไปด้านใน ด้านข้าง บน หรือล่าง หรือออกทางด้านนอก

    การรักษาคงต้องตามสาเหตุค่ะ จึงแนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจสายตาอย่างละเอียดว่าน่าจะตาเขมาจากสาเหตุใด การรักษามีทั้งสวมแว่นสายตา การบริหารดวงตา การฉีดสารโบท็อกซ์โดยฉีดเข้าสู่กล้ามเนื้อตาที่เป็นสาเหตุให้ตาเข ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว และตาจะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม หรือการผ่าตัดในบางราย

    โดยควรไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาอยู่เพื่อช่วยลดปัญหาค่าใช้จ่าย และสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งว่าการผ่าตัดชนิดนี้สามารถเบิกได้ทั้งหมด หรือเบิกได้บางส่วนค่ะ