• ตาขาวแดง แห้ง ใส่คอนแทคเลนส์ เกิดจากอะไร

  •  Bbaitoei Srt
    สมาชิก
    คือตาแดง แล้วมีขาวๆตรงข้างล่างตาดำแล้วรู้สึกตาแห้งมากค่ะตาแดงมีเส้นเลือดขึ้น เป็นมาจะสองสัปดาห์แล้วค่ะหยอดตาโดยยา antazallerge ก็หายแดงนะคะแต่ก็กลับมาแดงอีกแดงมากๆช่วงตื่นนอนนค่ะ โดยปกติใส่คอนแทคค่ะแต่เมื่อเป็นก็ไม่ได้ใส่เลยอยากทราบว่าผลมาจากคอนแทคเลนส์ที่ใส่แล้วตาแห้งหรือสาเหตุมาจากอะไรคะ แล้วจะเป็นอะไรมากมั้ยคะ
    Bbaitoei Srt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bbaitoei Srt

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีตาแดง ตาแห้ง และมีขี้ตาสีขาว สีเขียว หรือสีเหลืองออกมาเป็นปริมาณมากร่วมด้วยได้ อาจมีสาเหตุมาจากการใส่คอนแทคเลนส์ที่ไม่สะอาดหรือใส่ไว้นานจนเกินไป

    -เยื่อบุตาขาวติดเชื้อไวรัส ทำให้มีอาการตาแดง

    -โรคภูมิแพ้ที่ตา อาจมีอาการคันตา น้ำตาไหล

    -ตาแห้งจากการใส่คอนแทคเลนส์ติดต่อกันนานๆ

    แนะนำถ้าเป็นมาสองสัปดาห์แล้ว ไม่ดีขึ้น ยังมีตาแดง ตาแห้งมาก มีขี้ตามากผิดปกติ หรือมีการมองเห็นผิดปกติร่วมด้วย ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อ หรือมีแผลที่กระจกตาที่ควรรีบรักษาหรือไม่ ถ้ามีการติดเชื้อจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อแบบหยอดหรือแบบรับประทาน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่น หลีกเลี่ยงสิ่งที่สงสัยว่าแพ้หรือกระตุ้นอาการ งดการใส่คอนแทคเลนส์ ถ้าตาแห้งมากอาจใช้น้ำตาเทียมช่วยหล่อลื่นด้วย