• ตาอักเสบมีตุ่มเป็นก้อนข้างในแข็งๆ เป็นตากุ้งยิงหรือไม่

  •  Nut Nathakorn
    สมาชิก
    ตาเป็นตุ่มข้างในเปลือกตาอะครับเป็นก้อนแข็งๆ ไม่ทราบว่าเป็นตากุ้งยิงหรือป่าว มีอาการร้ายแรงไหมครับ เปลือกตาไม่แดงนะครับเหมือนมีจุ่มอยุ่ข้างในปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nut Nathakorn

    ตุ่มข้างในเปลือกตาจากอาการที่เล่าให้ฟัง อาจเกิดได้จาก

    1 หินปูนเปลือกตา หรือนิ่วเยื่อตา โดยเป็นตุ่มหรือเม็ดเล็กเล็ก ค่อนข้างแข็งสีขาวอมเหลืองคล้ายผลึกอาจเป็นเม็เดียวหรือหลายเม็ดค่ะ โดยส่วนใหญ่จะไม่มีอาการอะไรเลย  มักเกิดในผู้ที่เป็นโรคริดสีดวงตาซ้ำๆ หรือมีเยื่อบุตาอักเสบจากโรคภูมิแพ้ที่มักเป็นบ่อยๆ และในผู้ที่ใช้คอนแทคเลนส์นานๆและมีอาการอาการอักเสบของเยื่อบุตาเรื้อรัง หรือเกิดขึ้นเองโดยไม่มีสาเหตุค่ะ  ส่วนใหญ่ไม่มีอาการจึงไม่ต้องรักษา แต่ถ้ามีอาการตาแห้งอาจใช้น้ำตาเทียม แต่ถ้าตุ่มหินปูนถลอกออกมาเห็นชัดเจนสามาถให้จักษุแพทย์เอาออกให้ได้ค่ะ

    2.ตากุ้งยิง แต่มักเห็นการอักเสบชัดเจน เช่น แดง บวม อักเสบ เจ็บเปลือกตา หรือมีลักษณะตุ่มหนอง และมักเป็นขึ้นมาฉับพลันการรักษาต้องใช้ยาปฏิชีวนะและการประคบอุ่น

    3. โรคถุงน้ำเยื่อตา แต่จะเห็นเป็นถุงน้ำและมีลักษณะนิ่มกว่าและใสกว่า ภายในตุ่มจะเป็นน้ำใส

    การตรวจวินิจฉัยจำเป็นต้องอาศัยการตรวจโดยจักษุแพทย์โดยละเอียดจึงจะบอกได้ว่าเป็นโรคอะไรและเกิดจากสาเหตุใดชัดเจนค่ะ ส่วนการรักษาขึ้นกับการวินิจฉัยค่ะ ดังนั้นแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลอีกทีค่ะ