• ใส่คอนแทคเลนส์เข้าห้องผ่าอาจารย์ใหญ่ มีผลอะไรบ้างไหม

  •  Tanakit Thongrueng
    สมาชิก
    ใส่คอนแทคเลนส์เข้าห้องผ่าอาจารย์ใหญ่ มีผลอะไรบ้างมั้ยครับ อยากทราบ
    1. คุณTanakit
    2. การใส่คอนแทคส์เลนส์ ทำให้น้ำตาไม่สามารถเข้าไปทำความสะอาดแก้วตา (cornea) ได้ ในน้ำตามีภูมิต้านทานที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา  และทำให้ตาชุ่มชื้นตลอดเวลา  ไม่แห้ง  นานเข้าจะเกิดเป็นแผล keratosis  ได้   ห้องผ่าอาจารย์ใหญ่มักมีระบบถ่ายเทอากาศไม่ดี  จะคลุ้งด้วยสารFormalin และน้ำมันที่กันเชื้อราไม่ให้ ร่างอาจารย์ใหญ่เน่าได้  และมีจุลินทรีย์ล่องลอยในอากาศเยอะ   จึงทำให้เกิดการระคายเคืองของแก้วตา และเยื่อบุตาได้มาก  ถ้าใส่contact lens แล้วก็มีโอกาสเกิดการอักเสบได้มาก ควรใส่เป็นแว่นตาดีกว่าครับ