• เป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ หมอนัดผ่าตัด จะใช้เวลาผ่านานไหม พักฟื้นกี่วัน ต้องปฏิบัติตัวก่อนและหลังผ่าอย่างไร

  •  bbpeung
    สมาชิก
    แฟนเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบมา1เดือนแล้วยังไม่หาย หมอนัดผ่าตัด อยากทราบว่า ถ้าผ่าตัดจะใช้เวลาผ่านานมั๊ย แผลที่ผ่าจะใหญ่รึป่าว ฟผ่าแล้วพักฟื้นที่โรงพยาบาลอย่างน้อยกี่วัน ก่อนวันผ่าตัดต้องงดอาหารอย่างน้อยกี่ชม.ค่ะ อาหารที่ห้ามทานมีอะไรบ้างค่ะ

     สวัสดีคะคุณ bbpeung

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การผ่าตัดเอาต่อมน้ำเหลืองออก ถ้าเป็นการผ่าตัด เป็นหัตถการที่สามารถทำที่ห้องผ่าตัดเล็กได้ค่ะ ความหมายคือ อาจจะไม่ต้องดมยาสลบค่ะ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งค่ะ ปรกติใช้การฉีดยาชา แล้วผ่าเอาก้อนส่งชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ

    ดังนั้นปรกติแนะนำเรื่องการงดอาหารมาประมาณ 8-12 ชั่วโมง เผื่อต้องย้ายเข้าไปทำในห้องผ่าตัดใหญ่ค่ะ

    ปรกติเป็นคนไข้ที่ผ่าตัดแล้วสามารถกลับบ้านได้เลยค่ะ ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนระหว่างผ่าตัด หรือ อาจจะให้นอนสังเกตุอาการหนึ่งวันค่ะ

    แผลส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 7-14 วันขึ้นอยู่กับตำแหน่ง และถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนค่ะ

    สามารถรับประทานอาหารได้ทุกอย่างค่ะ ไม่แนะนำอาหารที่ไม่สุก ไม่สะอาดค่ะ