• อายุ 21 ปี ตามัวเห็นภาพซ่าๆ และมีจุดกระพริบๆซ่าๆ เห็นเส้นเบี้ยวเล็กน้อย เป็นแค่บางครั้ง หมอตรวจแล้วบอกปกติ เป็นอะไร

  •  แป๊ะ
    สมาชิก
    ผมมีอาการตามัวเห็นภาพซ่าๆ และมีจุด กระพริบๆซ่าๆที่กลางตา(ไม่แน่ใจว่าใช่ซ่าๆมั้ย) แล้วเหมือนมองเห็นเส้นเบี้ยวเล็กน้อย(ไม่แน่ใจว่าเบี้ยวมั้ย) อาการเหล่านี้ผมเห็นแค่บ้างครั้ง ตอนตื่นนอนใหม่ๆจะเห็นชัด ผมไปหาหมอให้หมอตรวจมาหมอบอกปกติ แล้วนัดดูอาการอีกที 8สิงหาคมนี้ อยากทราบอาการเหล่านี้เป็นอะไรหรอครับ กังวลมากๆครับ อายุ 21ปีคร้บ

    สวัสดีค่ะ คุณ แป๊ะ,

                        หากได้ไปพบจักษุแพทย์ และได้ตรวจตาแล้ว ไม่พบอะไรผิดปกติ ก็ไม่น่ามีโรคอะไรค่ะ แนะนำควรไปตรวจติดตามตามที่แพทย์นัดไว้ค่ะ

                         สำหรับอาการตามัวๆ มีจุดกระพริบ เห็นเส้นเบี้ยวเล็กน้อย อาจเป็นอาการผิดปกติเล็กน้อยๆ จากการที่ใช้สายตามากไปก็ได้ หรือใช้ตามองแสงจ้านานๆ ซึ่งหากอาการเป็นแค่ชั่วคราวบางครั้ง ก็ไม่น่ามีอะไรผิดปกติค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทำงานที่ต้องใช้สายตามาก เช่น การจ้องคอมพิวเตอร์และมือถือนานเกินไป หลีกเลี่ยงการมองแสงที่จ้าเกินไป การสวมใส่แว่นตากันแดดเมื่อต้องออกแดดจ้า ทานอาหารที่มีวิตามินเอสูงและสารอาหารอื่นๆ ที่บำรุงสายตาเป็นประจำ เช่น แครอท ผักโขม ฟักทอง มะละกอ ผักบุ้ง ตำลึง ส้ม ผักและผลไม้ต่างๆ ที่มีสีม่วง ไข่แดง นม เป็นต้น