• ตามัวมากมองแทบไม่เห็น เห็นเป็นสีน้ำตาล หรือสีชา เกิดจากอะไร

  •  AA
    สมาชิก
    ตามัวมากมองแทบไม่เห็นค่ะเห็นเป็นสีน้ำตาล หรือสีชาก่อนหน้านี้แค่1-2วันมองเห็นภาพบิดเบี้ยว แล้วอยู่ๆก็มืดไป ทำไมมันเกิดขึ้นเร็วจังคะเกิดจากอะไร มีสิทธิ์จะกลับมามองเห็นปรกติมั้ยคะ
    AA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ AA

    อาการตามัว อาจมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของดวงตา ซึ่งสามารถรักษาได้โดยการสวมแว่นตา เช่น ภาวะสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง หรือเกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง โรคไมเกรน  การบาดเจ็บบริเวณดวงตา กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ โรคเส้นประสาทตาอักเสบ โรคจอประสาทตาเสื่อม หรือการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไประคายเคืองตา เป็นต้น

    เนื่องจากมีความเป็นไปได้หลายอย่าง อีกทั้งการมองเห็นก็เปลี่ยนไป ควรรีบไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ จะกลับมาเป็นปกติได้หรือไม่ขึ้นกับสาเหตุค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปหยอดเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นควันหรือแสงแดดจ้า ควรใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดด งดการใส่คอนแทคเลนส์หรือใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา