• มองเห็นภาพปกติ มีจุดสีม่วงโผล่มา แล้วหายไปทันที บางครั้งจุดเดียว บางครั้งหลายจุด เกิดจากอะไร

  •  kantarat
    สมาชิก

    มองเห็นภาพปกติ แต่บางครั้งจะมีจุดสีม่วงโผล่มา แล้วหายไปทันทีไม่สามารุระบุได้ว่ามาจากตาข้างไหนเพราะหายไปไวมาก บางครั้งมาจุดเดียวบางครั้งมาหลายจุด เกิดขึ้นทั้งตอนที่ใส่แว่นตา ใส่คอนแทคเลนส์ ถอดแว่น หลับตา ลืมตา ตอนขยี้ตา เป็นมาตั้งแค่ ก.ค. 61 ไม่มีอาการเจ็บ แต่รำคาญค่ะ  มีความเป็นไปได้หรือไมว่าจะเกิดจากความเครียดคะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kantarat,

                       การเห็นจุดสีม่วงโผล่มาเป็นบางเวลา อาจเป็นอาการของวุ้นตาเสื่อม หรือน้ำวุ้นตาเสื่อม โดยอาการคือจะมองเห็นเป็นจุดหรือเส้นสีดำคล้ายหยากไย่ลอยไปลอยมา โดยเฉพาะเวลากรอกตา หรือมองที่ผนังสีขาว หรือมองท้องฟ้า หากเป็นมากขึ้น อาจเห็นเป็นแสงคล้ายฟ้าแลบหรือแสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูปได้  ซึ่งเกิดจากวุ้นในลูกตาหดตัว ส่งผลให้เกิดแรงดึงรั้งที่ผิวของจอตา การมีน้ำวุ้นตาเสื่อมนี้ มักพบในผู้สูงอายุ หรือคนที่มีสายตาสั้นมากๆ หรือเคยได้รับอุบัติเหตุที่ดวงตา

                      แต่หากเห็นจุดดำอยู่ตรงกลางภาพ ไม่ลอยไปลอยมา และเริ่มมองเห็นภาพไม่ชัด มีการมองเห็นภาพบิดเบี้ยว มองเห็นเส้นตรงเป็นเส้นคลื่นหรือเส้นคด มองเส้นตรงเป็นเส้นขาด มองเห็นสีไม่ชัดหรือผิดเพี้ยนไป มองเห็นภาพมีขนาดผิดไป อาจเกิดจากโรคจอประสาทตาเสื่อม

                     นอกจากนี้ การเห็นจุดดำลอยไปมา อาจเกิดจากมีเลือดออกในน้ำวุ้นลูกตา หรือมีการอักเสบในลูกตาก็ได้

                      แนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจค่ะ จักษุแพทย์จะใช้เครื่องมือเฉพาะในการตรวจดูดวงตาทั้งภายนอกและภายในลูกตาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทำงานที่ต้องใช้สายตามาก การจ้องคอพิวเตอร์และมือถือนานๆ หลีกเลี่ยงการมองแสงที่จ้าเกินไปค่ะ